DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu sớm của sa mí mắt?
BS. Đặng Thị Ngọc Ba - 16:09 30/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh sa mí mắt có thể xảy ra do sụp mi mắt, sau khi phẫu thuật mắt hoặc sau khi đeo kính áp tròng, hoặc có thể do liệt dây thần kinh số 3.

Bệnh sa mí mắt là gì?

Bệnh sa mí mắt là tình trạng sụp mi mắt trên ở một hay cả hai mắt. Khi mép của mi mắt trên rủ xuống, thị trường của bạn bị che khuất một phần và gây mất thẩm mỹ.

Sa mí mắt có thể là bệnh bẩm sinh hoặc mắc phải trong cuộc sống.

Sa mí mắt bẩm sinh xảy ra do sự phát triển bất thường của cơ nâng mi mắt trên. Sa mí mắt mắc phải do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phổ biến nhất là giãn cơ nâng mí mắt, do quá trình lão hóa gọi là sụp mi do thần kinh (ptosis aponeurotic). Bệnh còn có thể xảy ra sau khi phẫu thuật mắt hoặc sau khi đeo kính sát tròng. Các nguyên nhân khác là: liệt dây thần kinh số III; rối loạn thần kinh cơ, gây nhược cơ và loạn dưỡng cơ.

Dau-hieu-som-cua-sa-mi-mat

Nếu bị sa mí mắt, bạn có thể nhận thấy việc mở mắt ngày càng khó  khăn hơn. Hoặc bạn cảm thấy mắt bị căng ra và đau lông mày do tăng gắng sức để nâng mí mắt, nhanh mệt mỏi khi đọc sách. Nhiều khi bạn phải ngửa đầu về phía sau để nhìn. Những người thân xung quanh dễ dàng nhìn thấy bạn bị sa mí mắt và nhìn vào mặt bạn, cảm thấy bạn có vẻ rất mệt mỏi ủ dột.

Điều trị bệnh sa mí mắt

Việc điều trị phụ thuộc nguyên nhân gây sa mí mắt. Nếu sụp mi do thần kinh thường được hồi phục bằng phẫu thuật. Mục đích chính của phẫu thuật là nâng mí mắt trên cho phép bạn nhìn thấy toàn bộ thị trường. Đồng thời, chỉnh sửa đạt được sự cân đối giữa hai bên. Phẫu thuật này có thể đạt được kết quả rất khả quan. Sa mí mắt bẩm sinh cần phẫu thuật để xử lí một cơ bất thường. Tuy nhiên, việc phẫu thuật một cơ bất thường khó đạt được sự cân đối hoàn toàn cho vị trí của hai mi mắt và chức năng của mắt. Sa mí mắt bẩm sinh, nếu nặng và che khuất thị lực nhiều, thường được điều trị khi đứa trẻ còn nhỏ; trái lại nếu nhẹ, có thể đợi đến khi bệnh nhân trưởng thành mới cần phẫu thuật.

B

BS. Đặng Thị Ngọc Ba

Tin chân bài
Điều trị sa mi mắt ở trẻ
SKĐS - Con tôi 9 tuổi nhưng đã có biểu hiện sụp mi mắt. Mi mắt cháu dường như ngày càng bị kéo trĩu xuống, trông rất xấu, một bên mắt còn bị nặng hơn.
Vì đâu mắt “lão hóa” sớm?
SKĐS - Theo kết quả điều tra quốc gia được công bố đầu tháng 11 vừa qua, số người trên 50 tuổi ở Việt Nam có thị lực kém cả 2 mắt năm 2015 tăng khoảng 500.000 người so với 2007.
Những bài thuốc chữa đau mắt đỏ
SKĐS - Theo kinh nghiệm dân gian, những cây cỏ mọc tự nhiên quanh nhà, ngoài vườn có thể được tận dụng làm thuốc chữa bệnh đau mắt đỏ kịp thời và có kết quả tốt.
Dấu hiệu bệnh tật qua đôi mắt
SKĐS - Các chuyên gia cho biết đôi mắt có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn. Khám mắt thường xuyên không đơn thuần là kiểm tra về thị lực mà nhờ đó bạn có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh tật khác trong cơ thể.
Bạn có yêu đôi mắt của mình?
SKĐS - Bạn yêu đôi mắt của mình? Vậy hãy quan tâm hơn đến chúng, đáp lại tình yêu của bạn sẽ là đôi mắt tinh anh, khỏe mạnh.
10 bí quyết chăm sóc sức khỏe đôi mắt
SKĐS - Các bí quyết sau sẽ giúp chăm sóc sức khỏe đôi mắt, cửa sổ tâm hồn của bạn.
Bài thuốc trị viêm bờ mi
SKĐS - Y học cổ truyền gọi là chứng phong huyền xích nhãn (mắt toét) với biểu hiện xung quanh vành bờ mi luôn luôn đỏ, nhiều dử, ngứa nhặm, sợ ánh sáng...
Viêm giác mạc mạn tính
SKĐS - Viêm giác mạc, gồm viêm loét giác mạc và viêm giác mạc nhu mô là những tổn thương của giác mạc do nhiều nguyên nhân gây ra
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm