Dấu hiệu rối loạn tiền đình

12-10-2020 3:37 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi năm nay 20 tuổi, gần đây tôi hay chóng mặt, căng thẳng. Nghe nói như vậy là dấu hiệu của rối loạn tiền đình. Xin được tư vấn về căn bệnh này?

minhbinh@yhoo.com

Tiền đình là một bộ phận nằm sau hai bên ốc tai, có nhiệm vụ điều chỉnh tư thế duy trì trạng thái thăng bằng và các phối hợp cử động mắt, đầu, tay, chân, thân mình. Dây thần kinh số 8 thực hiện hoạt động dẫn truyền thông tin, điều khiển hệ thống tiền đình. Khi chúng ta di chuyển hoặc xoay người thì bộ phận này sẽ nghiêng theo các động tác đó giúp cơ thể giữ được thăng bằng.

Hệ thống tiền đình có thể bị tổn thương do nhiễm vi khuẩn, virus, chảy máu, khối u, ngộ độc, làm xuất hiện nhiều triệu chứng thường được gộp trong nhóm từ “rối loạn tiền đình”. Biểu hiện rõ nhất của hội chứng này là các cơn chóng mặt, sự mất thăng bằng trong tư thế, sự thiếu đồng bộ và sự nhịp nhàng trong động tác.

Hiện nay, tỷ lệ mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình đang có xu hướng gia tăng ở nước ta. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bệnh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Việc điều trị phải theo căn nguyên gây bệnh, vì vậy bạn cần đi khám để có được kết quả chính xác và điều trị kịp thời.


Nguyễn Trung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH