DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu nhận biết phình động mạch chủ ngực
Suckhoedoisong.vn - Ngày nay, phình động mạch chủ không còn là bệnh lý hiếm gặp, số bệnh nhân mắc phình động mạch chủ nhập viện ngày càng tăng.

Ngày nay, phình động mạch chủ không còn là bệnh lý hiếm gặp, số bệnh nhân mắc phình động mạch chủ nhập viện ngày càng tăng. Đây là bệnh lý giãn động mạch chủ vĩnh viễn và không phục hồi, khi đường kính ngang đo được lớn hơn hoặc bằng 1,5 lần so với đường kính phần còn lại của động mạch chủ. Phình động mạch chủ ngực chiếm khoảng 2-5% của tất cả phình mạch máu.

Phình động mạch chủ ngực. Đặt stent - graft trong phình động mạch chủ ngực.

Nguy cơ tử vong cao

Thông thường, phình động mạch chủ ngực được chia thành các dạng sau:

Phình động mạch chủ ngực đoạn động mạch chủ ngực, trong đó có thể phân chia thành hai loại theo hình dạng của nó: Dạng túi: mặt bên của động mạch chủ phồng lên và không đối xứng. Thường đây là giả phình động mạch chủ mà nguyên nhân do chấn thương hay do loét xuyên thấu động mạch chủ; Dạng hình thoi: đây là phình thật vì tổn thương cả 3 lớp của thành động mạch chủ. Giãn to bất thường một đoạn dài và liên quan đến toàn bộ chu vi của thành động mạch chủ.

Phình động mạch chủ ngực - bụng liên quan cả hai động mạch chủ ngực xuống và động mạch chủ bụng.

Tiến triển của bệnh liên quan đến một số yếu tố nguy cơ thường gặp bao gồm: xơ vữa động mạch, hút thuốc lá, nam giới và tăng huyết áp. Phình động mạch chủ ngực có tỉ lệ phát triển trung bình 0,42cm - 0,56cm/năm. Khi đường kính động mạch chủ ngực càng lớn thì nguy cơ gây vỡ phình càng tăng dẫn đến nguy cơ tử vong càng cao.

Phình động mạch chủ ngực trên phim chụp CT Scanner.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Thông thường, phình động mạch chủ ít có triệu chứng hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hay khi chụp Xquang ngực thường quy. Ngoài ra, một số bệnh nhân có triệu chứng không điển hình như:

Đau: Thường đau mơ hồ, có thể đau ở cổ và hàm dưới hoặc đau giữa hai xương bả vai, hay đau lưng, đau vai trái. Khi có phình tách động mạch chủ thì xuất hiện đau đột ngột như xé vùng trước ngực hoặc sau lưng.

Hình phân loại phình ĐMC theo hình dạng.

Dấu hiệu chèn ép: Khi phình lớn có thể gây chèn ép các cấu trúc xung quanh hay tạng lân cận gây khàn tiếng (chèn ép thần kinh thanh quản) hoặc khó thở, khó nuốt do chèn vào khí quản, thực quản hoặc phù do chèn ép vào tĩnh mạch.

Vỡ phình động mạch chủ: Đây là biến chứng nặng và nguy hiểm, bệnh nhân thường tử vong trước khi nhập viện. Một số trường hợp may mắn vỡ chưa hoàn toàn cần phẫu thuật cấp cứu tối khẩn cấp. Khi chưa sốc và trụy tim mạch thì các triệu chứng thường gặp là: Đau ở ngực hoặc bụng, lưng. Tính chất đau thường đột ngột và đau nhiều; Mạch nhanh và huyết áp không đo được hoặc rất thấp. Da niêm mạch nhợt do mất máu; Làm chẩn đoán hình ảnh sẽ thấy dịch trong màng phổi hay sau phúc mạc.

Với trường hợp này, cần khẩn trương tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, tiên lượng cũng rất khó khăn.

Mời độc giả đón đọc phần 2:"Đặt ống ghép nội mạch trong điều trị phòng động mạch chủ" vào lúc 8h ngày 14/9/2015

 
BS. Ngô Tuấn Anh (BV Trung ương Quân đội 108)

Tin liên quan
Tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân theo phương pháp Ozaki
SKĐS - Ngày 7/3/2017, GS Shigeyaki Ozaki (Nhật Bản), GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc bệnh viện (BV) E cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch BV E đã tiến hành khám lại bệnh nhân Bùi Văn Nhiền (35 tuổi – Hòa Bình). Đây là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng chính màng tim của bệnh nhân theo phương pháp Ozaki vào năm 2013.
Cấp cứu thành công người bệnh 90 tuổi vỡ động mạch chủ bụng
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân 90 tuổi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp, trụy mạch do sốc mất máu cấp vì vỡ túi phình động mạch chủ bụng.
Hóc xương gà: Cụ ông nguy kịch vì mẩu xương đâm sát động mạch chủ tim
SKĐS - Các bác sĩ Bv Hữu Nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp hy hữu: cụ ông N.V.Ch. (72 tuổi, ở Nghệ An) bị hóc xương gà sau khi ăn cỗ. Đáng nói, mẩu xương này nằm ngang phần ngực đâm gần thủng động mạch chủ quả tim cụ ông.
Hy hữu: Cứu sống và giữ thai thành công cho sản phụ bị suy tim, phồng động mạch chủ ngực
SKĐS - Các bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện E vừa thực hiện ca mổ lấy thai chủ động cho một sản phụ vô cùng đặc biệt. Ở tuần thứ 11 của thai kỳ chị được phát hiện mắc hội chứng Marfan có biến chứng hở van tim động mạch chủ nặng, phồng động mạch chủ ngực, suy tim.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm