Dấu hiệu nhận biết dị ứng sữa bò

17-12-2013 9:02 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi nghe nói trẻ bị dị ứng sữa bò rất nguy hiểm. Tôi vừa cai sữa cho cháu và đang muốn cho cháu uống sữa tươi cho tiện lợi nên rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu cơ bản để nhận biết dị ứng sữa bò?

Tôi nghe nói trẻ bị dị ứng sữa bò rất nguy hiểm. Tôi vừa cai sữa cho cháu và đang muốn cho cháu uống sữa tươi cho tiện lợi nên rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu cơ bản để nhận biết dị ứng sữa bò?

Nguyễn Thị Đào  (Sơn La)

Thống kê của Hội Nhi khoa Việt Nam cho thấy tỷ lệ trẻ dị ứng đạm sữa bò ở Việt Nam khá phổ biến, từ 2,1 - 12,6% nhưng chưa được chẩn đoán và điều trị đúng mức, ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Biểu hiện dị ứng sữa bò hay gặp nhất ở trẻ dị ứng sữa bò là nổi mề đay, ngứa, rối loạn tiêu hóa sau khi uống sữa. Đáng nói, dấu hiệu này lại rất dễ nhầm lẫn với bệnh về da, bệnh tiêu hóa nên nhiều cha mẹ không nghĩ tới nguy cơ con bị dị ứng để đi khám. Trên thực tế, nhiều cha mẹ thấy con có biểu hiện mẩn ngứa, nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa thì lại nghĩ con bị bệnh dị ứng do ăn phải đồ lạ gì đó nên chỉ bôi thuốc và vẫn tiếp tục dùng sữa nên tình trạng này không được cải thiện. Thường chỉ những trường hợp nặng, ngoài nổi mề đay, ngứa, rối loạn tiêu hoá còn xuất hiện cả khó thở, tím tái… người nhà mới đưa trẻ đi khám.

Khi được xác định đúng, việc điều trị rất đơn giản, chỉ cần dừng ngay việc uống sữa bò (cả các loại sữa chua có nguồn gốc từ sữa bò), điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là bệnh khỏi. Đối với những trẻ bị dị ứng sữa bò hãy thay thế bằng các loại sữa khác như sữa dê, sữa làm từ đậu nành… Chỉ trong trường hợp dị ứng quá nặng mới dùng thuốc giải dị ứng, giải mẫn cảm.

Ngoài nguy cơ dị ứng sữa bò, có một tỷ lệ trẻ bất dung nạp đường lactose kể cả trong sữa mẹ lẫn sữa bò do trẻ bị thiếu hụt men tiêu hóa chất đường này. Vì thế, khi uống sữa vào, cơ thể trẻ không tiêu hóa được chất này gây ứ thừa trong cơ thể và gây các hiện tượng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, bụng chướng. Nếu trẻ bị dị ứng sữa bò cha mẹ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo có được giải pháp đúng nhất.

Bác sĩ  Bùi Khánh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH