Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu chất béo

01-03-2016 17:08 | Đời sống

SKĐS - Trong cơ thể chất béo cũng đóng vai trò quan trọng không kém các chất dinh dưỡng khác. Chất béo cần thiết để cơ thể sản sinh năng lượng, giúp não phát triển, giúp hấp thu vitamin và rất nhiều tác dụng khác.

Nếu thường xuyên không ăn chất béo, bạn có thể thực sự bị thiếu chất béo và ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là những dấu hiệu cơ thể thiếu chất béo và cần được bổ sung:

1. Thường cảm thấy lạnh

Những người bị thiếu chất béo trong cơ thể thường cảm thấy lạnh. Chất béo giúp sản sinh nhiệt và giữ ấm cơ thể. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy lạnh thậm chí ngay cả ở nhiệt độ không quá lạnh, có khả năng bạn bị thiếu chất béo và cần bổ sung.

2. Dùng các chế phẩm bổ sung vitamin

Nếu bạn dùng các chế phẩm bổ sung vitamin để tăng cường sức khỏe xương, mắt, tim, bạn có thể sẽ bị thiếu chất béo. Các vitamin như A, D, E, và K được hòa tan trong chất béo. Điều này có nghĩa là những vitamin này sẽ được hấp thu bởi chất béo. Thiếu chất béo sẽ gây thiếu hụt vitamin. Do vậy hãy sử dụng nhiều chất béo lành mạnh hơn để giúp cơ thể hấp thu vitamin.

3. Khó tập trung

Nếu bạn thường xuyên phải gặp phải tình trạng lơ mơ, không thể tập trung và cảm thấy mệt mỏi liên tục suốt cả ngày, hãy thử bổ sung thêm chất béo lành mạnh như mỡ cá hồi. Nghiên cứu chỉ ra rằng các acid béo omega 3 trong cá hồi, một số loại dầu hoặc rau bina có thể cải thiện chức năng nhận thức.

4. Da khô

Da bạn bị khô, dễ đóng vảy, và ngứa? Đó là những dấu hiệu bạn đang thiếu chất béo lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy thiếu hụt axit béo omega 3 có thể làm cho làn da nhạy cảm hơn và khô.

5. Đường huyết không ổn định

Bạn cần nhiều chất béo hơn nếu bạn có đường huyết cao và không ổn định. Chế độ ăn với các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh sẽ có nhiều tác động tích cực đến đường huyết hơn so với chế độ ăn ít chất béo.


BS Cẩm Tú
Ý kiến của bạn