DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu loét giác mạc
13:00 06/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dấu hiệu giác mạc bị loét là như thế nào? Xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn tới bệnh loét giác mạc?

Dấu hiệu giác mạc bị loét là như thế nào? Xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn tới bệnh loét giác mạc?

Vương Thanh Nhung (Yên Bái)

Loét giác mạc là một trong những tổn thương rất nặng của giác mạc. Đây là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân dẫn đến mù lòa. Loét giác mạc chính là hiện tượng mất tổ chức giác mạc do hoại tử, gây ra bởi một quá trình viêm trên giác mạc. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra loét giác mạc: do vi khuẩn, do nấm, do virut hoặc do ký sinh trùng.

Khi giác mạc còn nguyên vẹn thì hầu hết các yếu tố gây bệnh không xâm nhập được vào giác mạc. Nhưng khi bị một chấn thương gây tổn hại lớp tế bào bề mặt của giác mạc, các tác nhân nói trên sẽ xâm nhập vào giác mạc và gây loét.

Ngoài chấn thương, thì một số bệnh tại mắt như lông quặm, lông xiêu cọ vào mắt; do những phương pháp điều trị bệnh mắt phản khoa học... cũng gây loét giác mạc. Khi bị loét giác mạc, bệnh nhân sẽ thấy mắt bị đỏ, đôi khi sưng nề, mắt cộm chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, rất khó mở mắt. Thị lực bệnh nhân giảm nhiều, trường hợp nặng mắt chỉ còn cảm nhận được ánh sáng.

Loét giác mạc là một bệnh nặng, khó điều trị và gây ra nhiều biến chứng. Khi điều trị khỏi bệnh sẽ để lại sẹo trên giác mạc gây giảm thị lực. Trường hợp bệnh nặng, điều trị không hiệu quả có thể phải bỏ nhãn cầu. Chính vì thế, ngoài việc phòng ngừa chấn thương, phòng các bệnh về mắt, khi thấy có những biểu hiện khó chịu thì không nên tự ý điều trị, mà phải đi khám chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.

BS. Nguyễn Thu Hiền

Tin liên quan
Hiến tặng giác mạc – món quà vô giá cho cuộc đời
SKĐS - Nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tặng giác mạc luôn được xã hội ghi nhận, trân trọng và coi đây như những món quà vô giá để lại cho những người còn sống.
2 bệnh nhân được nhìn thấy ánh sáng nhờ giác mạc của bác sĩ hiến tặng
SKĐS - Chỉ sau khi thu nhận giác mạc 1 ngày, Bệnh viện Mắt trung ương đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân. Đó là việc làm kịp thời của các bác sĩ bệnh viện Mắt Trung ương để tri ân với người đồng nghiệp của mình.
Người bác sĩ đầu tiên hiến tặng giác mạc cho y học
SKĐS - Bác sĩ, đại tá Vũ Thị Thoa trút hơi thở cuối cùng sáng hôm qua, ngày 30/8/2016 bởi căn bệnh ung thư vú di căn. Để lại bao nỗi tiếc thương vô hạn cho người ở lại, chị cũng để lại một nghĩa cử cao đẹp cho đời: hiến tặng giác mạc, mô chưa bị căn bệnh ung thư xâm lấn, để có thêm những mảnh đời bất hạnh có cơ hội tìm lại ánh sáng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm