DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu loạn khuẩn đường ruột
BS. Trần Kim Anh - 07:02 03/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con em 11 tháng tuổi, bé bị suy dinh dưỡng mặc dù bé ăn rất tốt nhưng hay đại tiện phân sống, ngày 3-4 lần, phân nhiều nước, có lúc nhầy máu.

Con em 11 tháng tuổi, bé bị suy dinh dưỡng mặc dù bé ăn rất tốt nhưng hay đại tiện phân sống, ngày 3-4 lần, phân nhiều nước, có lúc nhầy máu. Em đưa bé đi khám bác sĩ nói viêm ruột, dùng kháng sinh có đỡ nhưng không dùng bệnh lại tái phát. Xin hỏi bác sĩ có phải bé bị loạn khuẩn đường ruột (em đã dùng men tiêu hóa cho bé nhưng không khỏi).

Nguyễn Thị Phương Anh (phuonganh@gmail.com)

Dấu hiệu loạn khuẩn đường ruột

Nhiều bà mẹ khi thấy con tiêu chảy lại cho ăn kiêng quá mức, không cho ăn dầu mỡ nên bé không hấp thụ được các vitamin và không bài tiết dịch tiêu hóa để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn, do đó phân thường bị sống. Hơn nữa nếu cho bé ăn sam (ăn bột) sớm trước 6 tháng tuổi là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi phân sống. Vì tinh bột được tiêu hóa nhờ men amylaza và ptyalin ở nước bọt mà nước bọt phải tới 6 tháng tuổi trẻ mới tiết ra nhiều. Trường hợp bé nhà bạn nếu lạm dụng kháng sinh có thể bị loạn khuẩn đường ruột do kháng sinh. Do vậy bạn cần xem lại cách chế biến thức ăn đã hợp với độ tuổi chưa. Bé 11 tháng tuổi, hằng ngày bạn có thể cho bé ăn thêm sữa chua sẽ kích thích bé thèm ăn và dễ tiêu hóa. Các bữa ăn chính vẫn cần đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn: tinh bột (gạo), đạm (thịt cá, trứng, sữa), dầu mỡ và vitamin (từ rau củ quả), trong đó lưu ý thịt gà nạc băm nhỏ và cà rốt cho vào bột cháo rất tốt cho trẻ tiêu chảy, phân sống kéo dài. Ngoài ra, có thể dùng thêm men tiêu hóa 1-2 tuần liền. Nếu tình trạng tiêu chảy phân sống không cải thiện, bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa tiêu hóa nhi. Có thể cần xét nghiệm phân để tìm nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

 

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm