DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu điển hình khi chó bị bệnh dại
09:54 26/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà tôi có nuôi một con chó. Tuần trước nó vừa bỏ nhà đi mấy hôm, sau khi về, nó ốm bỏ ăn.

Tôi sợ nó đi ăn lung tung mắc bệnh nên bác sĩ cho tôi hỏi chó bị bệnh dại có những biểu hiện gì?

Trần Toàn (Bắc Ninh)

Bệnh dại ở chó thường có 2 thể điển hình là thể điên cuồng và thể bại liệt.

Chó dại thể điên cuồng: thường rất hung dữ, có thể chia làm 3 thời kỳ: Thời ủ bệnh: biểu hiện bằng những thay đổi trong thói quen của con vật như bứt rứt, lo lắng, có khi tỏ ra vui mừng, quấn quýt chủ hơn hoặc chỉ tỏ ra buồn rầu. Thời kỳ phát bệnh: biểu hiện bằng những biến loạn quá độ như: con vật luôn luôn cử động, nhảy lên bắt đớp những con ruồi tưởng tượng hoặc kẻ thù không có. Con vật khó nuốt như bị hóc xương, tiếng kêu khàn khàn, ồ ồ, gãy từng nhát, tiếng sủa kéo dài và cuối cùng rướn cao lên thành những tiếng hú ghê rợn. Thời kỳ bại liệt: con vật có biểu hiện gầy mòn, mắt lõm sâu, vẻ mặt phờ phạc, kêu thất thanh, hàm trễ xuống không nuốt được nữa.

Chó dại ở thể bại liệt: còn gọi là dại câm, thời kỳ bị kích thích ngắn hay không có. Bệnh biểu hiện bằng bại liệt không nhất định ở chỗ nào. Con vật buồn rầu, ủ rũ, liệt ở một bộ phận hay nửa người, thông thường là liệt cơ hàm làm cho mõm luôn hé mở. Hàm dưới trễ xuống, lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do.

Ngoài 2 thể nói trên, đôi khi còn gặp thể ruột. Triệu chứng chính của thể ruột là chỉ thấy chó nôn mửa, đau bụng, có dấu hiệu viêm dạ dày - ruột. Con vật không có biểu hiện hung dữ hay bại liệt, sau 2 - 3 ngày thì chết.

Tốt nhất, bạn nên nhốt chó lại để theo dõi và để nó không thể gây thương tích cho ai, nên đưa đến trạm thú y để được các bác sĩ thú y chỉ định.

BS. Toàn Thắng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm