DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái
BS. Nguyễn Thị Lý - 07:08 15/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi vừa vào lớp 1, kêu đau ở ngực, sờ thấy có cục hơi cứng. Tôi lo cháu dậy thì sớm nhưng mẹ chồng tôi thì nói, tầm tuổi này bà cũng bị như thế nhưng mãi đến tận năm 12 tuổi bà mới có kinh nguyệt. Vậy như thế nào là dậy thì sớm?

Hồ Ánh Nguyệt (Hà Tĩnh)

Dậy thì sớm ở bé gái là tình trạng độ tuổi dậy thì của các bé gái đến sớm hơn bình thường - được xác định là dậy thì khởi phát trước 8 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi này chỉ mang tính tương đối và đang còn là vấn đề gây tranh cãi của nhiều chuyên gia.  Vậy dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái là gì? Nhiều người thường cho rằng dấu hiệu dậy thì ở nữ là hành kinh, tuy nhiên, thời điểm dậy thì không phải tính từ khi xuất hiện kinh nguyệt mà tính từ khi cơ thể mọc lông mu, ngực, âm vật phát triển. Vì thế, nhiều bé gái có kinh nguyệt ở độ tuổi 12-13 nhưng đã có dấu hiệu mọc lông mu, phát triển ngực ở những năm trước đấy. Cá biệt, có những bé gái khoảng 8 tuổi hoặc bé hơn đã dậy thì với các dấu hiệu phát dục như ngực to, có kinh nguyệt. Sự tăng chiều cao, cân nặng có thể dễ dàng nhận thấy ở các trẻ dậy thì sớm. Ở trẻ dậy thì sớm, giai đoạn trẻ cao lên nhanh bắt đầu sớm và thường cũng kết thúc sớm hơn bình thường vì vậy không thể đạt chiều cao tối đa của người trưởng thành. Chẩn đoán và can thiệp sớm có thể giúp đưa tốc độ tăng trưởng của trẻ trở lại nhịp điệu thích hợp. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt dậy thì thực thụ với chứng vú phát triển sớm - một rối loạn lành tính trong đó ngực phát triển đơn thuần không kèm theo các dấu hiệu dậy thì khác. Bạn cần theo dõi thêm các dấu hiệu khác của bé và đưa con đi khám nếu có dấu hiệu dậy thì sớm để được chẩn đoán và can thiệp sớm.

BS. Nguyễn Thị Lý

Tin liên quan
Làm gì khi trẻ dậy thì sớm, dậy thì muộn?
SKĐS - Những trẻ dậy thì ở độ tuổi bình thường là niềm hạnh phúc của trẻ và của cha mẹ.
Béo phì - Một nguyên nhân gây dậy thì sớm
SKĐS - Dậy thì sớm là tình trạng rất đáng lo ngại trong trẻ em hiện nay, do những ảnh hưởng tới phát triển thể chất và tâm sinh lý của trẻ.
Dậy thì sớm, khi nào cần điều trị?
SKĐS - Ăn uống quá nhiều calo, quá nhiều chất bổ, đồ ăn nhanh tràn ngập, lười vận động... cộng với sự tiếp xúc thường xuyên với văn hóa phim ảnh, đặc biệt là các phim tình cảm cũng thúc đẩy quá trình dậy thì của trẻ sớm hơn bình thường.
Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ
SKĐS - Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng này đến từ loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm