DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu đau thần kinh tọa
08:00 20/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 38 tuổi, rất hay bị đau vùng lưng, nhất là khi phải ngồi làm việc lâu. Nhiều người bảo tôi bị đau thần kinh tọa. Xin hỏi cách nhận biết căn bệnh này và bệnh cần điều trị, dự phòng ra sao?

Tôi 38 tuổi, rất hay bị đau vùng lưng, nhất là khi phải ngồi làm việc lâu. Nhiều người bảo tôi bị đau thần kinh tọa. Xin hỏi cách nhận biết căn bệnh này và bệnh cần điều trị, dự phòng ra sao?

Ngô Văn Lan (Hải Phòng)

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa bao gồm đau bắt đầu ở phía sau lưng hoặc mông và di chuyển xuống bắp chân, có thể di chuyển đến tận bàn chân và các ngón chân. Một số triệu chứng có thể kèm theo như: yếu chân, châm chích và tê ở chân.Ngồi, đứng trong một thời gian dài, đi bộ nhiều và các động tác làm cho cột sống gập (chẳng hạn như bài tập đầu gối - ngực) có thể làm các triệu chứng tăng lên. Đi bộ ngắn, nằm nghỉ và động tác mở rộng cột sống (chẳng hạn như ấn ép) cũng có thể làm giảm các triệu chứng.

Trong nhiều trường hợp, đau thần kinh tọa sẽ cải thiện và đi với thời gian. Điều trị ban đầu thường tập trung vào thuốc và bài tập để giảm đau. Bạn có thể làm giảm đau bằng cách: tránh ngồi (trừ khi điều đó thoải mái hơn là đứng); xen kẽ nằm nghỉ với đi bộ ngắn; tăng dần khoảng cách đi bộ nếu bạn không còn đau; dùng thuốc giảm đau thông thường hoặc thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs) như ibuprofen hoặc naproxen; sử dụng túi chườm nóng trung bình từ 15 - 20 phút mỗi 2 hoặc 3 giờ.

Các biện pháp điều trị khác phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các kích thích thần kinh. Nếu sau một thời gian, các triệu chứng không cải thiện, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị cụ thể.

BS. Ngô Anh Tuấn

Tin liên quan
Bài thuốc trị đau dây thần kinh tọa
SKĐS - Đau dây thần kinh tọa (còn gọi đau thần kinh hông) thuộc phạm vi chứng tọa cốt phong của y học cổ truyền. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên, những người lao động chân tay, nam mắc nhiều hơn nữ. Nguyên nhân gây bệnh có nhiều như do nhiễm khuẩn, nhiễm độc, do lạnh, thoái hóa cột sống, thoát vị
Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng bệnh đau thần kinh tọa
Bệnh đau thần kinh tọa – căn bênh có nguy cơ mắc phải ngày càng cao và có thể gặp ở mọi độ tuổi, mọi đối tượng như: tài xế, nhân viên văn phòng, người lớn tuổi, công nhân, nông dân…. Chỉ cần ngồi quá lâu, sai tư thế hay có những hoạt động mạnh đều có thể ảnh hưởng đến cột sống mà gây ra bệnh.
Đau thần kinh tọa: Hậu quả của nhiều bệnh
Thần kinh tọa còn gọi là thần kinh hông to là dây thần kinh lớn nhất cơ thể đi từ thắt lưng mông xuống mặt sau đùi và cẳng chân.
Sau tuổi 30, đề phòng đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa gặp khá nhiều trong cộng đồng, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh hoạt và lao động. Đau thần kinh toạ thường gặp ở lứa tuổi ngoài 30 (từ 30 – 60 tuổi) và nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn nữ giới
Hạn chế nguy cơ gây đau thần kinh tọa
Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Chức năng chính của dây là chi phối cảm giác, dinh dưỡng và vận động cho hai chân, đặc biệt là cẳng chân.
Cập nhật phương pháp điều trị đau thần kinh tọa
Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ thần kinh là nguyên nhân thường gặp nhất (60-90%).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm