Dấu hiệu của bệnh lý Alzheimer

16-08-2014 9:00 PM | Y học 360

SKĐS - Biểu hiện của bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu thường hay quên, ví dụ quên không tắt đèn, không nhớ mình đã uống thuốc gì

Bố tôi thời gian gần đây thường hay quên, không muốn ăn, hay tranh cãi vô cớ mặc dù ông mới 62 tuổi. Xin hỏi bác sĩ có phải bố tôi mắc Alzheimer?

Trần Thanh Thu (Nghệ An)

Khi bạn thấy người thân của mình có 10 dấu hiệu sau thì cần phải cảnh giác với căn bệnh Alzheimer: hay quên; khó khăn trong làm việc gia đình hàng ngày; có vấn đề về diễn đạt ngôn ngữ; mất định hướng không gian, thời gian; giảm khả năng phán đoán; khó khăn trong những suy nghĩ trừu tượng; đặt những đồ vật trong nhà sai vị trí; thay đổi cảm xúc hoặc hành vi; thay đổi tính cách; mất khả năng đưa ra giải pháp để giải quyết một vấn đề.

Biểu hiện của bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu thường hay quên những sự việc mới xảy ra, ví dụ quên không tắt đèn, không nhớ mình đã uống thuốc gì vào buổi sáng, thay đổi tính cách: vô cảm, thu rút các mối quan hệ xã hội. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh gặp phải những khó khăn trong giải quyết các vấn đề cần suy nghĩ có tính chất trừu tượng như là suy nghĩ, tính toán, lập kế hoạch, tính hóa đơn, hiểu những gì mình đã đọc, tổ chức công việc thường ngày.

Người bệnh có thể dễ kích động, tranh cãi vô cớ, ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh. Ở giai đoạn nặng, người bệnh có thể mất định hướng, lẫn lộn, không nhớ ngày tháng, không nhớ nơi mình ở, không nhớ những nơi mình đã đi qua, không thể kiểm soát được việc vệ sinh cá nhân, không tự chăm sóc được bản thân.

BS. Bích Huyền


Ý kiến của bạn