DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu của bệnh gan
06:10 04/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 35 tuổi, hay bị nóng trong, đặc biệt hơn một năm nay tôi rất hay bị ngứa, nhất là khi uống rượu bia. Xin hỏi có phải tôi mắc bệnh gan không?

Hoàng Long (Thái Nguyên)

Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, đóng vai trò chính yếu trong việc loại bỏ khỏi máu các sản phẩm độc hại sinh ra từ ruột hay nội sinh (do cơ thể tạo ra), chuyển đổi chúng thành những chất mà cơ thể có thể loại bỏ dễ dàng. Do đó, tổn thương tế bào gan gây ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác trong cơ thể và bệnh gan thường là bệnh hiểm nghèo. Bạn nên theo dõi cơ thể để phát hiện những dấu hiệu nhỏ nhất như: da và lòng trắng (củng mạc) mắt vàng, dấu hiệu này gọi là hoàng đản và thường là dấu hiệu bệnh gan đầu tiên, đôi khi là dấu hiệu duy nhất của bệnh gan; nước tiểu sậm màu, phân vàng hoặc bạc màu, chán ăn, đau bụng, nôn ra máu, đại tiện phân đen hoặc có máu; bệnh gan cũng có thể gây ra bụng báng (cổ trướng) do ứ đọng dịch trong khoang ổ bụng, ngứa kéo dài và lan rộng hoặc thay đổi cân nặng bất thường (trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm quá 5% trong vòng 1 - 2 tháng). Rối loạn giấc ngủ, tâm thần, mệt mỏi hoặc giảm khả năng chịu đựng, mất sự ham muốn và khả năng tình dục...

Tuy nhiên, để có thể chẩn đoán chính xác, cần đi khám chuyên khoa và làm thêm một số xét nghiệm thăm dò chức năng gan...

BS. Nguyễn Phương

Tin liên quan
Những tác hại do lạm dụng thuốc trị bệnh gan
SKĐS - Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho số người có các vấn đề về gan tăng lên khá nhanh ở nước ta. Vì vậy, việc dùng thuốc có liên quan đến các bệnh về gan cũng gia tăng theo.
Dấu hiệu bệnh gan do rượu
SKĐS - Tôi 47 tuổi, gần đây tôi cảm thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, da bị hơi vàng và đau vùng sườn phải, trước khi bị đau tôi thường xuyên uống rượu bia.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm