Hà Nội

Dấu hiệu cơn đau đầu nguy hiểm không nên bỏ qua

12-10-2016 4:00 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Phần lớn mọi người ít nhiều đều đã trải qua những cơn đau đầu, một số người bị đau đầu thường xuyên. Thông thường, cơn đau đầu có thể qua đi và không gây nhiều ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu của bạn có những dấu hiệu sau đây thì cần cảnh giác vì chúng có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ.

1. Đau đầu nghiêm trọng kèm rối loạn thị lực

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA), hoặc viêm động mạch thái dương là một rối loạn trong đó các động mạch ở đầu, đặc biệt là những động mạch chạy qua thái dương bị viêm. Nếu trước đó bạn chưa từng bị đau đầu nhưng đột ngột bị đau nghiêm trọng đến nỗi ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày, đó có thể là dấu hiệu của GCA.

Theo một nghiên cứu được đăng năm 2008 trên Canadian Journal of Ophthalmology, nếu đau đầu kèm theo rối loạn thị lực, đó cũng có thể là dấu hiệu của GCA. Cơn đau đầu này được mô tả là đau nhói dai dẳng, thường xuất hiện ở vùng cổ trên, dưới mắt hoặc sau đầu. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn tới mù lòa và đột quỵ, vì vậy, bạn nên đi khám sớm nếu có dấu hiệu này.

2. Đau đầu tiến triển với tê và yếu một bên đầu

Tim bơm máu tới não qua các động mạch để não sử dụng duy trì các hoạt động. Khi những hoạt động này kết thúc, não chuyển máu về lại tim qua các kênh gọi là xoang tĩnh mạch. Những xoang này có thể bị tắc, gây ra tình trạng huyết khối tĩnh mạch não (CVT). CVT có thể dẫn tới sự tích tụ của máu và chảy máu trong và xung quanh não. Tình trạng này rất tồi tệ, nó có thể gây đột quỵ.

Đau đầu kéo dài với các triệu chứng trầm trọng hơn sau vài ngày (tới hàng tuần hoặc lâu hơn) có thể là dấu hiệu của CVT. Theo một nghiên cứu đăng trên Journal of Neurology, Neurosurgery and Psychiatry năm 2004, một cơn đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất của CVT. Một trong những đặc điểm chính của cơn đau đầu này là yếu và tê một bên đầu xuống vai và cánh tay.

3. Đau đầu kèm theo cứng gáy

Viêm màng não là một căn bệnh có thể gây tử vong và nó thường có biểu hiện đau nhói đầu kèm theo cứng gáy. Theo một nghiên cứu đăng trên The New England Journal of Medicine năm 2004, 90% những người bị viêm màng não báo cáo có các triệu chứng chính như bị đau đầu, cứng gáy, sốt và mất phương hướng

4. Đau đầu sau hành vi tình dục có nguy cơ

Nếu bạn bị đau đầu sau khi quan hệ tình dục có nguy cơ, hãy cảnh giác. Đau đầu là triệu chứng kéo dài chính và phổ biến nhất của nhiễm HIV. Ngoài ra, đau đầu thứ phát như nhức xoang đầu thường có nghĩa là HIV tiến triển, gây tổn hại cho hệ miễn dịch và cho phép bệnh tật tấn công.

5. Đau đầu kèm theo đau cổ và mặt

Các động mạch cảnh thường nằm ở hai bên cổ có thể bị rách. Tình trạng này khiến máu có thể xâm nhập và lấp đầy khoảng trống giữa các lớp của động mạch, khiến chúng tách rời nhau và tình trạng này được gọi là bóc tách dộng mạch cảnh (CAD). Máu sau đó bị đông và cuối cùng dẫn tới đột quỵ. Triệu chứng phổ biến gồm đau đầu đột ngột, dữ dội và đau cổ.

6. Đau đầu sét đánh

Đau đầu sét đánh là cơn đau đầu xảy ra bất ngờ như một tia sét kèm theo đau dữ dội trong vòng 60 giây. Cơn đau thường kéo dài tới 1 tiếng. Đau đầu sét đánh là một triệu chứng xuất huyết dưới màng nhện, một tình trạng nguy hiểm, kết quả có làm sưng động mạch não. Bạn cũng có thể bị buồn nôn và thậm chí là nôn.

7. Đau đầu trong và sau khi quan hệ tình dục

Có một số loại đau đầu liên quan tới quan hệ tình dục. Bạn có thể bị đau khi “lên đỉnh”, thường không đáng lo ngại. Loại tiếp theo là đau nhói xảy ra gần khi đạt được cực khoái. Nó có thể giống với cơn đau đầu sét đánh, đột ngột và rất đau. Đây có thể là một dấu hiệu của xuất huyết, đột quỵ hoặc khối u.

8. Đau đầu sau chấn thương

Đau đầu kéo dài trong vòng 10 ngày sau khi bị thương có thể báo hiệu một chấn động não. Tuy không gây tử vong, nhưng người bệnh có thể bị mất ý thức, mất trí nhớ và suy giảm thị lực.


BS Nhật Nguyệt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn