Hà Nội

Dấu hiệu cảnh báo xuất huyết tiêu hóa khi dùng thuốc giảm đau aspirin

15-08-2021 10:02 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Aspirin là một thuốc rất thông dụng, phổ biến có trong các nhà thuốc, dùng trị các tình trạng đau, sốt… Tuy nhiên cần cảnh giác với nguy cơ xuất huyết tiêu hóa khi dùng loại thuốc này.

Aspirin

Aspirin dùng trong những trường hợp nào?

Aspirin là một loại thuốc phổ biến để giảm đau nhức và sốt nhẹ. Các bác sĩ cũng thường dùng aspirin như một chất chống viêm hoặc làm loãng máu.

3 dấu hiệu cảnh báo xuất huyết tiêu hóa khi dùng thuốc giảm đau aspirin - Ảnh 2.

Aspirin là thuốc trị giảm đau, hạ sốt...

Aspirin có thể mua không cần đơn, sử dụng cho các triệu chứng thông thường như giảm đau đầu và hạ sốt. Việc dùng thuốc hàng ngày (theo đơn của bác sĩ) có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ, ở những người có nguy cơ cao. 

Các bác sĩ có thể cho dùng aspirin ngay sau cơn đau tim để ngăn ngừa thêm cục máu đông và mô tim chết.

Xuất huyết tiêu hóa là bất lợi, cần chú ý

Bất lợi đáng lưu ý nhất khi dùng thuốc này là gây xuất huyết tiêu hóa, chảy máu trong dạ dày. 

Điều này là do, aspirin ngăn chặn (làm giảm tiết) các chất bảo vệ lớp niêm mạc mỏng manh của dạ dày, gây bào mòn dạ đày, hủy hoại tế bào biểu mô ở dạ dày tá tràng và đường ruột nói chung.

Tiến sĩ Christopher Cannon, Bệnh viện Brigham, đã mô tả ba triệu chứng cảnh báo này. Theo đó:

Nếu chảy máu nhẹ: Xét nghiệm máu có thể cho thấy số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu). Việc mất đi các tế bào hồng cầu có nghĩa là ít oxy có thể được vận chuyển đến các cơ quan chính.

Dấu hiệu của thiếu máu: Mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, đau đầu; nhịp tim nhanh hoặc không đều, đau ngực; tay hoặc chân lạnh; da nhợt nhạt hoặc vàng; thiếu tập trung…

Tình trạng chảy máu trong nghiêm trọng hơn: Người dùng có thể thấy phân sẽ chuyển sang màu đen nếu bạn bị chảy máu trong.

Trong một số trường hợp, chảy máu trong có thể khiến người bệnh nôn ra máu.

Để giảm nguy cơ chảy máu trong, những người dùng aspirin được khuyên nên uống cùng với thức ăn. Dùng aspirin cùng với thức ăn sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, những người dùng aspirin nên hạn chế dùng các loại thuốc chống viêm không chứa seroid như ibuprofen và naproxen…

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Cận cảnh những "thiên thần" ra đời tại khu điều trị sản phụ mắc COVID-19 lớn nhất cả nước. 


DS Hoàng Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH