Hà Nội

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tụy

03-04-2018 7:34 AM | Đời sống

SKĐS - Giống như nhiều loại ung thư khác, ung thư tụy cũng rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Khi thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn cần cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư tụy.

Đau bụng hoặc đau lưng

Đặt đầu ngón tay lên trên bụng, ngay dưới xương ức. Hãy tưởng tượng ngón tay ấn thẳng ra sau cột sống. Đó chính là vị trí phổ biến mà bệnh nhân ung thư tụy bị đau. Tình trạng đau khó mô tả, nhưng đau ở trong, âm ỉ ở khu vực này hoặc lan ra xung quanh ổ bụng tới lưng là đáng lo ngại và bạn nên đi khám. Ung thư bắt đầu trong cơ thể hoặc đoạn cuối của tụy có thể chèn ép các cơ quan lân cận gây đau. Nếu ung thư lan tới các dây thần kinh xung quanh tụy có thể gây đau lưng.

Nước tiểu sẫm màu hoặc phân nhờn

Nếu nước tiểu bắt đầu có màu tối (màu nâu hoặc màu gỉ sắt), đó có thể là dấu hiệu của ung thư tụy. Vì bilirubin - một chất được tạo bởi gan và góp phần tạo nên mật, hình thành trong máu – khiếnn nước tiểu có màu tối. Phân có màu đất sét hoặc nhầy cũng là dấu hiệu của bệnh. Điều này có thể do ung thư làm tắc sỏi mật.

Buồn nôn và nôn

Ung thư chèn ép lên phía cuối của dạ dày và có thể gây tắc nghẽn một phần, khiến thức ăn khó đi qua, gây buồn nôn, nôn và đau có thể nặng hơn sau ăn.

Viêm tụy

Viêm tụy không giải thích hoặc kéo dài có thể là do có khối u nhỏ trong tụy. Mặc dù viêm tụy chủ yếu là do sỏi túi mật, thuốc mới hoặc lạm dụng rượu, nếu bạn bị tình trạng này và không có bất cứ yếu tố nguy cơ nào, điều đó có thể là nghiêm trọng hơn và không được chủ quan.

Vệ sinh răng miệng kém

Nếu bạn bị hôi miệng, viêm nướu, răng lung lay, có thể có nguyên nhân khác ngoài vệ sinh kém. Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm y tế Langone, New York, bệnh nhân ung thư tụy được biết đến là dễ bị bệnh nướu, sâu răng, sức khoẻ răng miệng kém so với những người không bị ung thư tụy. Họ thấy rằng sự có mặt của cùng loại vi khuẩn có liên quan tới những bệnh răng miệng như viêm nha chu khiến những người tham gia có nguy cơ bị ung thư tụy cao hơn 59% so với những người miệng không chứa vi khuẩn này.

Vừa được chẩn đoán bị tiểu đường týp 2

Chẩn đoán tiểu đường không có nghĩa bạn sẽ bị ung thư tụy nhưng nó có liên quan tới tăng nguy cơ mắc bệnh này. Một nghiên cứu của bệnh viện Mayo chỉ ra rằng 40% bệnh nhân ung thư tụy được chẩn đoán bị tiểu đường trong những tháng trước khi chẩn đoán ung thư tụy. Tuyến tụy chịu trách nhiệm tạo insulin, vì vậy, giai đoạn sớm của khối u có thể ảnh hưởng tới khả năng sản sinh insulin, gây ra bệnh tiểu đường.

Sút cân không rõ lí do

Nếu đột ngột bị mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân mà không có thay đổi trong chế độ ăn hoặc phác đồ tập luyện, hãy khám bác sĩ. Đây là một dấu hiệu phổ biến của ung thư tụy.


BS Tuyết Mai/Univadis
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH