Dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin D

14-02-2020 1:19 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D quan trọng nhất - một chất cần thiết cho sức khỏe của xương và tâm trạng.

Nếu thiếu vitamin D, nguy cơ mắc bệnh loãng xương, tăng huyết áp hoặc đái tháo đường type 2 sẽ tăng lên. Các triệu chứng sau đây có thể chỉ ra sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể:

Đau ở xương, tay chân và cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin D

Thừa cân: Vitamin D tan trong chất béo. Nếu thiếu vitamin D, cơ thể bắt đầu tích tụ khối lượng chất béo.

Tăng tiết mồ hôi đầu: Tăng tiết mồ hôi đầu so với phần còn lại của cơ thể là một trong những dấu hiệu thiếu vitamin D rõ rệt nhất ở người trưởng thành.

Vấn đề về đường ruột: Những người mắc bệnh Crohn, không dung nạp gluten hoặc bệnh viêm ruột có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D vì những bệnh này ảnh hưởng đến lượng chất béo (giảm đi). Điều này làm giảm nồng độ vitamin D tan trong chất béo.

Trạng thái trầm cảm: Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức serotonin lành mạnh trong não, do đó, khi nó bị thiếu, xuất hiện trạng thái trầm cảm.

Theo GS. Michael F. Holick - Trung tâm y tế Đại học Boston, sẽ rất tốt khi chúng ta dành 10 - 15 phút mỗi ngày để có được vitamin D dưới ánh nắng mặt trời.


Thanh Phúc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH