Dấu hiệu cảnh báo thiếu ngủ

Suckhoedoisong.vn - Luôn cảm thấy đói, khô miệng khi ngủ dậy, suy giảm tình dục là các dấu hiệu tố bạn đang bị thiếu ngủ.

 

dau-hieu-thieu-ngu

 

Khi gặp những dấu hiệu dưới đây có thể là bạn đang bị thiếu ngủ:

Luôn cảm thấy đói

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đói, bạn ăn suốt cả ngày mà không thấy thỏa mãn, đó có thể là dấu hiệu bạn không ngủ đủ. Một nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Sleep Research chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể dẫn tới tăng cảm giác đói và những thay đổi hormon có thể làm tăng lượng tiêu thụ thực phẩm.

Tăng cân

Nếu bạn tăng cân bất thường hoặc không có lý do, hãy kiểm tra thời gian ngủ của bạn. Thiếu ngủ làm tăng ghrelin, một hormon kích thích đói. Khi bạn ăn để thỏa mãn cơn đói và không có bất cứ hoạt động nào để đốt cháy calo, bạn rất dễ bị tăng cân.

Tiểu đêm thường xuyên

Những phụ nữ mang thai hoặc nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt có xu hướng tiểu tiện thường xuyên hơn trong đêm. Kết quả là họ tỉnh giấc liên tục và không có giấc ngủ đủ và yên bình.

Ngủ vào buổi sáng

Nếu là mất ngủ do stress khiến bạn tỉnh giấc vào ban đêm và có thể ngủ vào sáng sớm hôm sau để thỏa mãn cơn buồn ngủ. Điều này thường xảy ra với những người có công việc áp lực cao.

Thức giấc sớm

Một trong những nguyên nhân khiến tỉnh giấc sớm là do nhịp sinh học đã bắt đầu kém đi. Điều này xảy ra chủ yếu với chứng mất ngủ liên quan tới tuổi, khi đó giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn và bạn tỉnh giấc sớm vào buổi sáng với cảm giác mệt mỏi

Năng suất làm việc thấp

Bạn làm việc tới nửa đêm nhưng năng suất làm việc lại không cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ ban đêm ảnh hưởng tới hoạt động nhận thức, từ đó ảnh hưởng tới sự tập trung và tỉnh táo. Điều này thường phổ biến hơn ở giới trẻ. Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ thất bại trong học tập, tâm trạng xuống dốc và tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

Khô miệng khi ngủ dậy

Thường những người bị chứng ngừng thở khi ngủ khi tỉnh dậy sẽ bị khô miệng vì họ không nhận đủ không khí để thở, có những đợt ngừng thở và cảm thấy buồn ngủ vào sáng hôm sau.

Đau đầu khi ngủ dậy

Đau đầu kéo dài vào buổi sáng cũng có thể là một dấu hiệu. Thiếu ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn hoặc bị rối loạn giấc ngủ có thể là một nguyên nhân của chứng đau đầu này.

Tâm trạng thay đổi

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong cảm xúc. Giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ có thể làm tăng tâm trạng tiêu cực.

Suy giảm đời sống tình dục

Nếu không ngủ đủ giấc, nhiều khả năng bạn sẽ không thể khiến đối tác hạnh phúc trong chuyện ấy. Điều này đặc biệt đúng với nam giới. Ở nam giới những thay đổi testosterol xuất hiện cùng với chứng ngừng thở khi ngủ và các tình trạng khác của chứng mất ngủ mãn tính ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống tình dục. Thiếu ngủ làm giảm hàm lượng testosteron ở nam giới gây rối loạn chức năng tình dục.

BS Cẩm Tú

(Theo THS)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dấu hiệu cảnh báo thiếu ngủ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT