Dấu hiệu cảnh báo huyết áp tăng cao dễ gây nguy hiểm, tuyệt đối không được chủ quan

12-02-2022 06:49 | Y học 360

SKĐS - Tăng huyết áp là một căn bệnh phổ biến nhưng không nhiều người thực sự hiểu về nó. Có rất nhiều người bị mà không biết và dễ bỏ qua vì không kiểm tra y tế. Việc điều trị tăng huyết áp rất quan trọng giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau thắt ngực, suy tim...

5 thực phẩm hàng đầu tốt cho người tăng huyết áp5 thực phẩm hàng đầu tốt cho người tăng huyết áp

SKĐS - Do đại dịch COVID-19, hầu hết mọi người đều có lối sống ít vận động. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, nhất là sức khỏe tim mạch, trong đó có bệnh tăng huyết áp.

Theo Men's Health, huyết áp vượt qua chỉ số thông thường là 120/80 chứng tỏ bạn đã có vấn đề. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận 95% người trên 55 tuổi bị cao huyết áp, bất kể nam hay nữ. Không điều trị tăng huyết áp sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí là đột quỵ.

- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo khuyến cáo, các triệu chứng tăng huyết áp cơ bản như người bệnh cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ mức độ nhẹ, hoa mắt. Cũng có người bệnh có các triệu chứng dữ dội hơn, có thể đau vùng tim, giảm thị lực, người bệnh thở gấp, mặt đỏ bừng, tái xanh, nôn ói, hồi hộp, hốt hoảng… Khi xuất hiện những dấu hiệu này, tốt nhất cần nhanh chóng tìm chỗ ngồi nghỉ ngơi, sau đó tiến hành đo huyết áp là vô cùng cần thiết.

Những biểu hiện cảnh báo huyết áp tăng cao, cần được kiểm tra y tế:

Đau đầu dữ dội

Khi huyết áp tăng cao làm tăng áp lực bên trong cranium và gây ra cơn đau đầu dữ dội. Đau đầu do cao huyết áp khác với các loại đau nửa đầu hoặc đau đầu khác mà bệnh nhân đã trải qua trước đó và nó không thuyên giảm với thuốc giảm đau hiện tại. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bệnh nhân tăng huyết áp bị đau đầu dữ dội.

Đau ngực

Người bị tăng huyết áp mãn tính có thể bị đau ngực nhẹ liên quan đến đánh trống ngực. Lúc này, tim phải làm việc nhiều hơn và nhanh hơn để đẩy máu vào mạch máu và duy trì việc cung cấp máu thích hợp cho toàn bộ mô cơ thể. Đây là một triệu chứng không bao giờ được bỏ qua vì nó cho thấy được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện ra mồ hôi, khó thở và buồn nôn.

Tổn thương ở mắt

Huyết áp cao mãn tính có thể gây tổn thương cho các mạch máu nhỏ mang máu đến các bộ phận khác nhau của mắt gây tổn thương ở võng mạc. Bệnh lý võng mạc có thể rất nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị mất thị lực hoàn toàn.

Chóng mặt

Chóng mặt cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc huyết áp nhưng chúng ta không nên bỏ qua triệu chứng này, đặc biệt là nếu khởi phát đột ngột. Chóng mặt đột ngột, cơ thể mất thăng bằng hoặc việc đi lại khó khăn là những dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với đột quỵ.

Đỏ mặt

Đỏ bừng mặt xảy ra khi các mạch máu trong mặt giãn ra. Nó có thể là phản ứng với một số tác nhân như phơi nắng, thời tiết lạnh, thức ăn cay, gió, đồ uống nóng và các sản phẩm chăm sóc da. Đỏ bừng mặt cũng có thể xảy ra với căng thẳng cảm xúc, tiếp xúc với nhiệt hoặc nước nóng, uống rượu và tập thể dục. Tất cả những điều này đều có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Đỏ mặt có thể là phản ứng báo hiệu rằng huyết áp của bạn đang lên cao.

Những điều bạn nên biết về bệnh tăng huyết áp và thuốc điều trịNhững điều bạn nên biết về bệnh tăng huyết áp và thuốc điều trị

SKĐS - Khi mắc bệnh tăng huyết áp, sử dụng thuốc có thể là một phần quan trọng trong quá trình điều trị.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Biến chứng cực nguy hiểm dù người mắc COVID-19 nhẹ cũng không thoát.


M.H
(tổng hợp)
Ý kiến của bạn