Dấu hiệu bị hoang tưởng

21-03-2017 10:54 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Chồng tôi gần đây có những biểu hiện bất thường như hay giận dỗi, cáu gắt, mất ngủ, thi thoảng nói những điều vô nghĩa.

Chồng tôi gần đây có những biểu hiện bất thường như hay giận dỗi, cáu gắt, mất ngủ, thi thoảng nói những điều vô nghĩa. Cách đây 5 năm đã có những biểu hiện như vậy nhưng anh ấy lại đỡ hẳn nên tôi không động viên đi khám chuyên khoa tâm bệnh. Qua tìm hiểu tôi được biết các dấu hiệu trên gần giống như mắc hoang tưởng. Vậy xin bác sĩ cho biết biểu hiện bệnh này.

Vũ Thủy (Nghệ An)

Bệnh hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Bệnh hoang tưởng rất khó chẩn đoán bởi biểu hiện của người bệnh rất phức tạp. Chẳng hạn, nếu người bệnh chỉ nói về những điều không thể có trong thực tế thì việc xác định bệnh sẽ dễ dàng hơn. Nhưng, có nhiều bệnh nhân tuy nói về các sự việc không bình thường, nhưng có thể thực hiện được, lại biết lý luận để chứng minh thì việc xác định bệnh sẽ khó hơn. Cũng không giống như những bệnh tâm thần khác, bệnh hoang tưởng thường tới bất ngờ, mặc dù trước đó một thời gian người bệnh có thể có những biểu hiện khác thường, như bị mất ngủ. Khi lên cơn, người bệnh thường kể cho người thân rằng mình bị rình rập, theo dõi, đe dọa, bị ma ám hoặc vừa nhận được một nhiệm vụ đặc biệt... Đôi khi lại tưởng mình là một nhân vật quan trọng, nổi tiếng hoặc là nạn nhân nào đó. Người mắc bệnh hoang tưởng thường ngủ ít, ăn ít và uống nước ít nên nhìn họ rất mệt mỏi, hốc hác. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể có những hành động có hại cho bản thân hoặc cho người khác, sau đó, thường có xu hướng lẩn trốn vì mặc cảm tội lỗi. Nếu thấy người xung quanh mình có những biểu hiện bất thường kể trên, chúng ta nên cố gắng tìm nguyên nhân và đưa bệnh nhân đi khám chuyên khoa tâm thần càng sớm càng tốt. Có như thế bệnh mới nhanh thuyên giảm và khả năng phục hồi sẽ càng cao.

BS. Thanh Xuân


Ý kiến của bạn