Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng co thắt

22-07-2019 6:28 AM | Đời sống

SKĐS - Gần đây tôi thường xuyên đau quặn bụng, đi ngoài phân lúc lỏng, lúc sệt, lúc rắn.

Có phải tôi bị viêm đại tràng co thắt? Mong được bác sĩ tư vấn về bệnh và cách phòng ngừa.

Nguyễn Lê Hà (Đà Nẵng)

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng... triệu chứng điển hình nhất của viêm đại tràng co thắt là đau bụng. Cơn đau có thể đến sau khi ăn no hoặc sau khi ăn những thức ăn kích thích như đồ cay, nóng, lạnh, rau sống, tiết canh... Đau bụng trong bệnh viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, thường đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, trướng hơi, khó tiêu (dễ nhầm với đau dạ dày). Khi căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, hoặc là do viêm đường ruột bởi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh (ví dụ như trong thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amíp); do rối loạn nhu động ruột; do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn (phân thường xuyên sống, lúc lỏng lúc sền sệt, lúc rắn...); hoặc do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần, căng thẳng, stress, uống rượu, bia, ăn chua cay...

Để phòng tránh viêm đại tràng co thắt một cách hiệu quả nên đi khám định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện ra bệnh sớm nhất có thể và điều trị dứt điểm ngay từ đầu, không để bệnh trở thành mạn tính.

BS. HẠNH NGUYỄN


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH