Dấu hiệu bệnh hoang tưởng

23-02-2017 3:46 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Em trai tôi 33 tuổi, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, gần đây em thường có biểu hiện và hành động rất lạ, luôn kêu đau đầu và nói mình bị u não.

Em trai tôi 33 tuổi, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, gần đây em thường có biểu hiện và hành động rất lạ, luôn kêu đau đầu và nói mình bị u não. Gia đình tôi đã đưa em đi kiểm tra thì không phát hiện bệnh gì nhưng em vẫn một mực tin mình bị bệnh và đòi đi điều trị. Gia đình tôi đang rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn giúp!

Nguyễn Văn Hải (Thái Nguyên)

hoang tưởng

Qua thư bạn kể, rất có thể em trai bạn bị chứng hoang tưởng. Người mắc bệnh này thường có những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế do bệnh tâm thần sinh ra. Nguyên nhân của bệnh có thể từ ảo giác, ám ảnh, từ định kiến hay di chứng của một bệnh loạn thần sót lại. Hoang tưởng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau như loạn thần cấp, tâm thần phân liệt, trầm cảm, hưng cảm... Hoang tưởng thường kéo dài, làm thay đổi sâu sắc nhân cách của người bệnh và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sống khác của con người. Có người hoang tưởng mình bị bệnh nhưng dù khám ở đâu cũng không phát hiện ra bệnh, có người hoang tưởng có giọng nói luôn luôn văng vẳng trong đầu và bắt mình làm theo...

Những người bị hoang tưởng thường cho ý tưởng, phán đoán của mình là hoàn toàn đúng (mặc dù không đúng hoặc không tồn tại trong thực tế) nhưng người thân không thể đả thông được. Bạn nên đưa em đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được thăm khám đánh giá mức độ bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp bởi vì chứng hoang tưởng chỉ khỏi khi bệnh khỏi hay thuyên giảm và nếu được phát hiện sớm, điều trị sớm thì kết quả điều trị thường tốt hơn.


BS. Huy Anh
Tags:
Ý kiến của bạn