Đau gót chân có nguy hiểm?

22-02-2021 3:44 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Thỉnh thoảng tôi lại bị đau nhức ở gót chân, đau chủ yếu vào buổi sáng khi ngủ dậy, trong ngày thỉnh thoảng cũng đau.

Bệnh của tôi có nguy hiểm không? Nên chữa trị thế nào?

Nguyễn Lê (Hà Nội)

Gót chân là bộ phận trồi lên ở cuối bàn chân, được cấu thành từ xương gót chân, cùng với cả bàn chân làm nhiệm vụ chống đỡ cho cơ thể. Khi có hiện tượng đau ở gót chân, đau lòng bàn chân khi ngủ dậy, đau khi bước chân xuống giường... thì đó chính là các biểu hiện của đau gót chân. Cơn đau có thể nhẹ, có khi nhức nhối, chói buốt. Cảm giác đau cũng có thể khởi phát sau một động tác mạnh đột ngột, do mang mang vác vật nặng hoặc đứng trên bề mặt cứng quá lâu. Đối với các trường hợp xuất hiện gai xương, sẽ tác động vào phần mềm phía sau gây ra cảm giác đau đớn. Lâu ngày, các mô có thể bị viêm khiến cho chân sưng phù. Khi đó, cơn đau sẽ xuất hiện ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi và đau lan sang khu vực quanh mắt cá chân.

Đa số các trường hợp đau nhức gót chân do những chấn thương nhẹ như chơi thể thao, dẫm phải sỏi đá,… đều không gây nguy hiểm. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi một vài ngày là khỏi, hoặc có thể dùng thuốc giảm đau tại chỗ để bôi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp đau kéo dài phát triển theo chiều hướng viêm. Khi không được điều trị thích hợp sẽ phát triển thành mạn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động và làm việc của người bệnh. Vì vậy bạn nên đi khám để bác sĩ xác định rõ tình trạng bệnh và có hướng xử trí.

BS. Trần Hà


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH