DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đấu giá sách của tác giả đạt giải Nobel ủng hộ phụ nữ miền Trung
Phạm Hoa - 20:00 20/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong chương trình Tọa đàm về các tác phẩm của nhà văn đạt giải Nobel văn học 2015 Svetlana Alexievich vào chiều 20/11 tại Cà phê thứ Bảy (45 Trần Xuân Soạn, Hà Nội), NXB Phụ nữ bán 3 bộ sách của tác giả này để gây quỹ ủng hộ phụ nữ miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ vừa qua.

Chương trình tọa đàm có sự tham gia của dịch giả Phạm Ngọc Thạch - một kỹ sư dầu khí nhưng đã có một số dịch phẩm đã in tiêu biểu: Cánh buồm đỏ thắm, Chúng tôi, Ghi chép dưới hầm, Tuy hai mà một; từ tiếng Anh: Đạo - con đường không lối...Đặc biệt là sự xuất hiện của dịch giả Nguyễn Bích Lan - nhà văn, bắt đầu dịch sách từ năm 2002. Cho đến nay Nguyễn Bích Lan đã xuất bản gần 40 cuốn sách dịch, chủ yếu là tác phẩm văn học và giành được nhiều giải thưởng. Gần nhất Nguyễn Bích Lan và Phạm Ngọc Thạch được xướng tên trong Giải thưởng Văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 cho cuốn Lời nguyện cầu Chernobyl.

Nguyễn Bích Lan và Phạm Ngọc Thạch được xướng tên trong Giải thưởng Văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 cho cuốn Lời nguyện cầu Chernobyl.

 

Trong buổi tọa đàm, các diễn giả và khách mời cùng “giải phẫu” các tác phẩm của nhà văn đạt giải Nobel văn học 2015 Svetlana Alexievich. Trong suốt vài thập niên bà đã viết biên niên tư liệu - nghệ thuật Những giọng không tưởng - gồm năm quyển sách (Chiến tranh không mang khuôn mặt phụ nữ - 1983, Những nhân chứng cuối cùng - 1985, Những cậu bé kẽm - 1989, Lời nguyện cầu từ Chernobyl - 1997, Thời second-hand- 2013) và để những “con người nhỏ bé” đích thân kể về số phận của mình. Thực chất, đây là một thể loại đặc biệt, một loại tiểu thuyết chính trị đa giọng, trong đó những câu chuyện nhỏ bé hợp thành một lịch sử lớn. Các tác phẩm của Svetlana Alevievich đã được dịch ra hơn 35 thứ tiếng, là nền tảng cho hàng trăm bộ phim điện ảnh, kịch sân khấu và truyền thanh trên khắp thế giới, đoạt nhiều giải thưởng quốc tế.

 

3 cuốn sách của nhà văn đạt giải Nobel văn học 2015 Svetlana Alexievich được bán đấu giá gây quỹ ủng hộ cho phụ nữ miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ vừa qua


Phạm Hoa

Tin liên quan
Ấn tượng những cuốn sách về dịch bệnh
SKĐS - Trong dịch COVID-19, nhiều ấn phẩm đậm tính nhân văn và mang tính thời sự đã ra đời, cổ vũ tinh thần, tri ân các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh.
Vượt qua Nghịch cảnh,cuốn sách truyền lửa của một người khuyết tật
SKĐS - Năm 20 tuổi, trên đường đi học về, Phạm Cường (sinh năm 1986, ngụ phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) gặp phải một tai nạn, khiến tứ chi không thể vận động như trước nữa. Biến cố ấy đã làm cuộc sống của anh bị đảo lộn hoàn toàn.
Cuốn sách về Việt Nam của một bác sĩ Pháp
SKĐS - Nhân dịp xuất bản tác phẩm "Một chiến dịch ở Bắc Kỳ" của bác sĩ Charles Édouard Hocquard, Nhã Nam phối hợp với Viện Pháp Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm, đồng thời trưng bày 12 trong số các bức ảnh được chính bác sĩ Hocquard chụp và được lấy làm tranh khắc minh họa cho tác phẩm.
‘Chiến dịch Hoa Kim Tước’ đưa người Việt tại Ấn Độ trở về Tổ quốc
SKĐS - ‘Chiến dịch Hoa Kim Tước’ - cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu do Nhã Nam phát hành tháng 10 năm 2020 là một ấn phẩm đặc biệt, kể về chiến dịch đưa hàng trăm người dân Việt Nam mắc kẹt tại Ấn Độ vì COVID-19, về nước an toàn.Trong bối cảnh dịch COVID-19 tăng mạnh tại Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết đã đưa gần hết người Việt về nước và tiếp tục hỗ trợ khoảng 100 người còn ở lại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm