Đấu giá biển số xe ô tô: Mức giá khởi điểm thế nào cho hợp lý?

26-10-2022 3:36 PM | Thời sự

SKĐS - Nhiều ĐBQH đồng thuận với việc chỉ nên quy định một mức giá khởi điểm chung áp dụng trên phạm vi cả nước và nghiên cứu mức giá không quá cao để thu hút được nhiều người tham gia đấu giá.

ĐBQH nêu giải pháp tránh "đầu cơ" trong đấu giá biển số ô tôĐBQH nêu giải pháp tránh 'đầu cơ' trong đấu giá biển số ô tô

SKĐS - Một số ĐBQH kiến nghị cần rút ngắn thời gian sau khi đấu giá biển số ô tô xong phải gắn vào xe từ 12 tháng xuống 6 tháng, thậm chí 3 tháng để tránh tình trạng "đầu cơ biển số".

Người dân có thể đấu giá biển số xe ở tất cả các tỉnh, thành phố

ĐBQH Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) nhất trí thực hiện thí điểm trên phạm vi cả nước, vì với chỉ có một hình thức đấu giá là trực tuyến quy định trong dự thảo nghị quyết nên không hạn chế phạm vi và không hạn chế nhu cầu được đăng ký tham gia đấu giá của người dân tại tất cả các địa phương trên cả nước.

Đối với mức giá khởi điểm khi tổ chức đấu giá biển số xe, tại khoản 1 điều 5 dự thảo Nghị quyết quy định giá khởi điểm của 01 biển số đưa ra đấu giá vùng 1 (gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) là 40 triệu đồng. Vùng 2 (gồm các địa phương còn lại) là 20 triệu đồng.

Đấu giá biển số xe ô tô: Chỉ nên quy định một mức giá khởi điểm chung áp dụng trên cả nước - Ảnh 2.

Đại biểu Vương Thị Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đóng góp ý kiến.

Đại biểu Vương Thị Hương cho rằng, tại khoản 1 điều 2 quy định, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu được lựa chọn biển số của tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên toàn quốc để đăng ký tham gia đấu giá (kể cả biển số của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không phải là nơi đăng ký thường trú, đặt trụ sở của người tham gia đấu giá). Tức là dù có hộ khẩu thường trú ở Hà Giang hay Cà Mau nếu có nhu cầu thì người dân đều được tham gia đấu giá biến số của Hà Nội hoặc các tỉnh thành khác.

Theo đại biểu Vương Thị Hương, để tạo điều kiện, công bằng cho người dân được tiếp cận, tham gia đấu giá biển số, không phải chỉ để thu ngân sách Nhà nước mà với mục tiêu chính là khai thác kho số, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân trong việc sở hữu biển số xe ô tô, cũng như minh bạch, công khai trong hoạt động này, đề nghị cơ quan soạn thảo chỉ quy định một mức giá khởi điểm chung áp dụng trên phạm vi cả nước và nghiên cứu mức giá không quá cao, bởi nếu mức giá khởi điểm cao quá thì chưa chắc đã đạt được mục tiêu thu hút được người tham gia.

Đấu giá biển số xe ô tô: Chỉ nên quy định một mức giá khởi điểm chung áp dụng trên cả nước - Ảnh 3.

Đại biểu Phạm Thúy Chinh - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang nêu ý kiến tại Phiên họp Tổ.

Đồng thuận với quan điểm trên, ĐBQH Phạm Thúy Chinh (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, tham khảo ở một số nước trên thế giới, mức giá khởi điểm đấu giá biển số xe ô tô là 0 đồng nhằm đảm bảo cho tất cả người dân tham gia đấu giá biển số xe. Việt Nam có thể tham khảo cách thức thực hiện mức giá khởi điểm ở các nước trên thế giới để tất cả người dân trong toàn quốc đều có thể đấu giá được. Do vậy, nên áp dụng 1 mức phù hợp để mọi người có thể đấu giá biển số xe. Cách thức đấu giá cần theo quy trình chặt chẽ, có sự chuẩn bị kỹ càng. Thời điểm đấu giá biển số xe ô tô nên thực hiện từ này 01/7/2023.

Tuy nhiên, đại biểu Phạm Thúy Chinh đề xuất việc đấu giá biển số xe ô tô nên thực hiện thí điểm ở một số tỉnh, thành có điều kiện về kinh tế như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, Chính phủ có thể tổng kết quá trình đấu giá biển số xe sau một thời gian thực hiện thí điểm thì mới nên mở rộng ra các tỉnh thành trong cả nước.

Công khai, minh bạch để kiểm soát, hạn chế rủi ro dẫn đến tiêu cực

Trong dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá có đề cập việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản. Tại khoản 2 điều 2 dự thảo Nghị quyết quy định: Trong thời gian thực hiện thí điểm, Bộ Công an lựa chọn một tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến, kết nối với Hệ thống đăng ký, quản lý xe để đấu giá biển số và đăng ký biển số trúng đấu giá theo quy định.

Theo đại biểu Vương Thị Hương, do biển số xe là tài sản công, phục vụ quản lý nhà nước, biển số đưa ra đấu giá là biển số chưa được đăng ký, nằm trong hệ thống đăng ký, quản lý xe của Bộ Công an nên khi tổ chức đấu giá phải kết nối hệ thống đăng ký, quản lý xe của Bộ Công an với trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản để đấu giá và đăng ký biển số trúng đấu giá.

Đại biểu Vương Thị Hương đồng tình với phương án chỉ lựa chọn một tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để đấu giá biển số bằng hình thức trực tuyến, không lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản cho từng đợt tổ chức đấu giá.

Tuy nhiên, với phương án chỉ lựa chọn duy nhất một tổ chức đấu giá tài sản thực hiện đấu giá đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ cơ sở, hình thức nào để lựa chọn ra 1 đơn vị tổ chức đấu giá. Đặc biệt là làm rõ các điều kiện, tiêu chí lựa chọn ra được tổ chức đấu giá; đồng thời công khai, minh bạch để kiểm soát, hạn chế rủi ro dẫn đến tiêu cực.

Để đảm bảo công bằng, hiệu quả, tránh phát sinh tiêu cực trong hoạt động đấu giá, đại biểu Vương Thị Hương đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung trách nhiệm của tổ chức đấu giá, đồng thời cũng nghiên cứu bổ sung quy định trách nhiệm quản lý nhà nước của các Bộ, ngành có liên quan trong hoạt động đấu giá biển số xe ô tô.

Đấu giá biển số xe ô tô: Chỉ nên quy định một mức giá khởi điểm chung áp dụng trên cả nước - Ảnh 5.

Đại biểu Hoàng Văn Hữu – Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Cho ý kiến về nội dung trên, ĐBQH Hoàng Văn Hữu (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) khẳng định, việc đấu giá biển số xe sẽ nâng cao đời sống cho người dân, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương, thỏa mãn nhu cầu của người dân; đảm bảo công bằng trong xã hội để có biển số đẹp.

Về lựa chọn một tổ chức đấu giá tài sản, đại biểu Hoàng Văn Hữu cho rằng, cần lựa chọn tổ chức, nhà tư vấn đấu giá tài sản theo hình thức đấu thầu bằng hình thức bỏ phiếu kín. Việc lựa chọn tổ chức đấu giá phải hội tụ đủ các điều kiện theo quy định.

Đấu giá biển số ô tô: "Nếu triển khai được, nhân dân sẽ rất phấn khởi"Đấu giá biển số ô tô: 'Nếu triển khai được, nhân dân sẽ rất phấn khởi'

SKĐS - Chiều 11/10, UBTVQH cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH