Đau dữ dội, đi khám phát hiện hàng chục con giòi làm tổ trong tai

07-05-2023 8:58 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng đau tai trái dữ dội, ù tai, nghe kém kèm chảy máu tai lượng nhiều. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện có hàng chục con giòi sống trong tai giữa bệnh nhân.

Sáng 7/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, các y, bác sĩ của đơn vị vừa tiến hành nội soi, gắp hàng chục con giòi sống trong tai giữa bệnh nhân.

Trước đó, vào lúc 14h ngày 4/5, khoa Tai Mũi Họng, Bênh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận bệnh nhân Đ.H. (SN 1971, trú xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau tai trái dữ dội, ù tai, nghe kém kèm chảy máu tai lượng nhiều.

Tiến hành nôi soi, các bác sĩ phát hiện ống tai hẹp, đọng nhiều máu tươi. Khi hút sạch máu, quan sát thấy dị vật màu trắng di động, nhiều hình ảnh giống con giòi lấp đầy hòm nhĩ, màng nhĩ thủng rộng.

Đau tai dữ dội, đi khám phát hiện hàng chục con giòi đang làm tổ - Ảnh 1.

Hàng chục con giòi trong tai bệnh nhân.

Sau khi làm các xét nghiệm tiền phẫu, bệnh nhân được đưa vào khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức. Tại đây, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng tiến hành nội soi, gắp hàng chục con giòi sống trong tai giữa của bệnh nhân.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, và tiếp tục điều trị tại bệnh viện để các bác sĩ theo dõi.

BS CKII Đinh Viết Thanh – Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp ở bệnh nhân có tiền sử bị viêm tai giữa, có mủ sẽ thu hút ruồi cái đến đẻ trứng và phát triển thành giòi sau vài giờ.

Đau tai dữ dội, đi khám phát hiện hàng chục con giòi đang làm tổ - Ảnh 2.

Bệnh nhân hiện đang được theo dõi tại bệnh viện.

"Trên bệnh nhân này, giòi phát triển rất nhanh, càng để lâu càng nguy hiểm. Khi chúng lớn lên có thể tấn công tai giữa tai trong và các cơ quan xung quanh, gây biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm tai trong rồi dẫn đến tử vong", BS CKII Đinh Viết Thanh nói.

BSCKII Đinh Viết Thanh khuyến cáo, mọi người cần chăm sóc tai hàng ngày, ngủ có màn che, không nên chủ quan khi bị côn trùng bay vào tai. Nếu thấy đau, có dịch lạ như máu, mủ từ tai chảy ra cần đến thăm khám tại chuyên khoa Tai Mũi Họng để được các bác sĩ xử lý kịp thời.

20 con giòi làm tổ trong tai bé gái 2 tuổi20 con giòi làm tổ trong tai bé gái 2 tuổi

SKĐS - 20 con giòi (ấu trùng ruồi) được lấy ra khỏi tai phải của bệnh nhi. Rất may là thính lực của trẻ không bị ảnh hưởng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tác hại khi giảm cân bằng chế độ Keto | SKĐSHoàng Dũng
Ý kiến của bạn