Đau dây thần kinh liên sườn, căn bệnh hay tái phát

09-08-2021 2:28 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Đau dây thần kinh liên sườn là một bệnh rất thường gặp, triệu chứng điển hình của bệnh là đau tức ngực, đau mạng sườn, là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Bệnh hay tái phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Đau dây thần kinh liên sườn là một bất thường có thể gặp trong nhiều bối cảnh bệnh lý khác nhau ở mọi độ tuổi. Với đặc điểm giải phẫu nêu trên cùng với vị trí nằm nông trên thành ngực, dây thần kinh liên sườn là những thành phần rất dễ gặp phải tổn thương liên quan khi có bất kỳ vấn đề nào tại cột sống, tủy sống và xương sườn. Khi không tìm được nguyên nhân cụ thể trực tiếp gây đau thì bệnh được gọi là đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn. - Ảnh 2.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn khá đa dạng.

Nguyên nhân đưa đến tình trạng đau dây thần kinh liên sườn khá đa dạng, thay đổi tùy theo lứa tuổi, giới tính và công việc của người bệnh. Bệnh có thể là tiên phát (nguyên nhân trực tiếp gây nên đau thần kinh liên sườn) do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc quá tầm. Một số trường hợp đau dây thần kinh liên sườn là do các bệnh khác đưa đến hoặc hậu quả của các bệnh khác, vì vậy, được gọi là đau dây thần kinh thứ phát. 

Một trong các bệnh dễ dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn là bệnh thoái hóa cột sống lưng (D1-D12) hoặc do lao cột sống hoặc ung thư cột sống. Ngoài ra, một số bệnh thuộc tủy sống (u rễ thần kinh, u ngoài tủy), bệnh lý nhiễm trùng (vi khuẩn hoặc virus), trong đó hay gặp nhất là bệnh zona thần kinh mà căn nguyên là do virus Herpes Zoster. 

Viêm đa rễ thần kinh, sức đề kháng yếu, mắc một số bệnh rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường), dùng thuốc kháng viêm corticoide kéo dài hoặc do nhiễm độc một số kim loại (chì) cũng gây nên đau dây thần kinh liên sườn.

Biểu hiện đau dây thần kinh sườn?

Bệnh nhân bị đau thần kinh liên sườn sẽ thấy dọc phần dân thần kinh liên sườn hay bị đau nhức âm ỉ hoặc đau nhói. Cơn đau thường xẩy ra âm ỉ đôi khi kéo dài cả ngày, đêm. Đau tăng lên khi hít thở sâu, thay đổi tư thế (xoay người, vặn mình), ho, hắt hơi. Đây là dấu hiệu đặc trưng giúp bạn phân biệt bệnh với những vấn đề khác.

Nếu do hậu quả của thoái hóa cột sống lưng thì cơn đau thường âm ỉ, ê ẩm, cả khi vận động và ngay cả khi nghỉ ngơi. Nếu dùng ngón tay ấn vào vùng cạnh sống tương ứng với khe gian đốt sống thì người bệnh thấy đau tức và đôi khi đau lan theo đường đi của dây thần kinh liên sườn.

Đối với những bệnh nhân đối mặt với tình trạng nhiễm khuẩn, các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện đó là sốt cao, cơ thể mệt mỏi, thậm chí họ luôn cảm thấy đau rát.

Lời khuyên của bác sĩ

Điều trị bao gồm điều trị giảm đau kết hợp với điều trị nguyên nhân gây đau. Trong trường hợp đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát, người bệnh có thể được giảm đau bằng cách kết hợp các phương pháp sau:

Dùng thuốc

Thông thường người bệnh có thể tự giải quyết tạm thời các cơn đau bằng các thuốc không cần kê đơn như paracetamol, ibuprofen, diclofenac,... Nhóm thuốc giảm đau thứ hai được chỉ định là thuốc giảm đau hướng thần kinh như gabapentin. Thuốc có hiệu quả cao hơn nhờ cơ chế giảm đau tác dụng lên dây và rễ thần kinh. Người bệnh có thể được chỉ định dùng thêm các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B6 và B12 hỗ trợ hoạt động của bao myelin và các tế bào thần kinh.

Can thiệp

Khi triệu chứng đau không đáp ứng với điều trị bảo tồn với thuốc, xuất hiện dai dẳng gây phiền toái đến cuộc sống của người bệnh, gây tê các dây thần kinh liên sườn được thực hiện để giảm đau.

Đau dây thần kinh liên sườn là căn bệnh không thể tự khỏi gây đau mỏi dai dẳng, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh không nên coi thường, chủ quan khi bị đau dây thần kinh liên sườn, nếu không điều trị kịp thời, để lâu ngày bệnh có thể gây liệt, không đi được vì tác động lên nhiều dây thần kinh khác.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn. - Ảnh 3.

Tập thể dục có thể giúp hỗ trợ giảm đau dây thần kinh sườn.

Làm thế nào để phòng tránh?

Tránh vận động sai tư thế, mang vác nặng; Nên thường xuyên tập thể dục (lưu ý tập vừa sức), đi lại, sinh hoạt điều độ, đặc biệt cải thiện giấc ngủ; Điều trị dứt điểm các bệnh lý nền là nguyên nhân gây viêm dây thần kinh liên sườn như chấn thương cột sống, u cột sống…; Đối với trường hợp do viêm dây thần kinh liên sườn tiên phát do lạnh, nên giữ ấm cơ thể giúp máu lưu thông tốt hơn; Ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu.

Mời độc giả xem video về bệnh thoái hoá khớp - cột sống 

NGƯỜI BỊ TRƯỢT ĐỐT SỐNG, CHÈN ÉP DÂY THẦN KINH MỔ XONG CÓ TÁI PHÁT KHÔNG?


BS Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH