Hà Nội

Đau đầu ở bệnh nhân ung thư và cách kiểm soát

03-09-2021 9:53 AM | Ung thư

SKĐS- Đau đầu là biểu hiện nhiều người bệnh ung thư thường gặp trong quá trình điều trị, đau đầu có nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau. Vậy bệnh nhân ung thư cần phải làm gì để giảm bớt các triệu chứng khó chịu này.

Nguyên nhân gây đau đầu ở bệnh nhân ung thư

Đau đầu là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư. Đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, một số loại ung thư có thể gây đau đầu như ung thư não và tủy sống,  ung thư di căn lên não và một số dạng u lympho (lymphoma),ung thư tuyến yên, ung thư họng trên (còn được gọi là ung thư mũi họng).

Đau đầu ở bệnh nhân ung thư và cách kiểm soát - Ảnh 2.

Đau đầu rất hay gặp ở bệnh nhân ung thư

Đồng thời, các căn bệnh nhiễm trùng cũng gây ra đau đầu ở người bệnh như viêm màng não xảy ra khi màng bảo vệ che phủ não bộ và tủy sống bị sưng phù; viêm xoang và viêm màng não. Viêm xoang là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở vùng xoang, là khoang trống thông nhau trong vùng xương mặt xung quanh mũi..

Ngoài ra, các loại thuốc điều trị bệnh lý khác hoặc điều trị triệu chứng phụ của ung thư như kháng sinh điều trị nhiễm trùng, thuốc chống nôn phòng tránh hoặc điều trị chứng nôn, thuốc tim mạch cũng gây ra chứng đau đầu; Một vài thuốc hóa trị cũng có thể gây đau đầu.

Chứng đau đầu còn có thể xảy ra do căng thẳng, mệt mỏi, lo âu hay khó ngủ. Các triệu chứng phụ của điều trị ung thư hoặc các tình trạng bệnh khác như thiếu máu, suy giảm hồng cầu, tăng canxi trong máu, giảm tiểu cầu, mất nước quá nhiều do nôn hoặc tiêu chảy cũng có thể dẫn tới đau đầu.

Đau đầu ở bệnh nhân ung thư và cách kiểm soát - Ảnh 3.

Chăm sóc hỗ trợ giúp giảm nhẹ các triệu chứng là một phần quan trọng trong điều trị ung thư.

Bệnh nhân ung thư cần làm gì để giảm đau đầu ?

Chăm sóc giảm nhẹ hay chăm sóc hỗ trợ giúp giảm nhẹ các triệu chứng là một phần quan trọng trong điều trị ung thư.

Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ, một số biện pháp dưới đây có thể giúp làm giảm triệu chứng và tần suất cơn đau: Ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ, giảm căng thẳng...

Bên cạnh đó, một số phương pháp hỗ trợ cũng có thể giúp giảm nhẹ cơn đau hoặc phòng tránh đau đầu như châm cứu, mát xa,… cũng như để bệnh nhân nghe nhạc hoặc có thể khiến người nghe tưởng tượng ra các hình ảnh, kích thích tạo ra cảm xúc từ đó làm dịu cơn đau hoặc phòng ngừa cơn đau.

Đau đầu ở bệnh nhân ung thư và cách kiểm soát - Ảnh 5.

Người bệnh ung thư cần phải trao đổi với bác sĩ về các biện pháp để kiểm soát triệu chứng đau đầu.

Thư giãn, thả lỏng và hàng ngày bệnh nhân nên thực hiện các bài tập thư giãn, tập trung chủ yếu vào đầu, cổ và vai hay duỗi tay, chân và lưng,.. các động tác yoga, thiền…cũng là biện pháp hữu hiệu giảm các cơn đau đầu.

Và người bệnh ung thư hãy nhớ rằng bạn cần phải trao đổi với các bác sĩ của mình về việc sử dụng những biện pháp này để trị chứng đau đầu.

Những lưu ý cho người bệnh ung thư trong đại dịch COVID-19Những lưu ý cho người bệnh ung thư trong đại dịch COVID-19

SKĐS -Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc theo dõi cũng như điều trị cho người bệnh trong giai đoạn này gặp nhiều thách thức, nhất là đối với người bệnh ung thư.BS. Phạm Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn