Đau đầu khi ăn đồ lạnh

28-07-2012 7:20 AM | Tin nóng y tế

Vào mùa hè nóng em rất thích ăn kem hay uống nước đá lạnh. Mỗi lần ăn em hay bị đau đầu, xin quý báo cho biết nguyên nhân có liên quan đến sở thích này không?

(SKDS) -  Vào mùa hè nóng em rất thích ăn kem hay uống nước đá lạnh. Mỗi lần ăn em hay bị đau đầu, xin quý báo cho biết nguyên nhân có liên quan đến sở thích này không?

Nguyễn Thị Hạnh (Khánh Hòa)

Khi thời tiết nóng bức, cơ thể mất nhiều nước, mọi người đều  thường thích ăn đồ lạnh. Nếu thức ăn lạnh với nhiệt độ dưới 50 C, ăn vào quá nhanh hoặc quá nhiều, có thể gây bệnh đau đầu. Do một phần thần kinh tam thoa phân bố trong khoang miệng chịu sự kích thích không tốt. Ngoài ra, chứng đau đầu do ăn thực phẩm lạnh có nguyên nhân từ “xung chấn” khi một chất cực lạnh di chuyển từ miệng xuống họng quá nhanh. Điều này có thể tác động tới các động mạch đang chuyển máu lên não, dẫn tới cảm giác nhói đau ở đầu. Chứng đau này là do các đầu mút dây thân kinh ở vòm miệng hay chân răng bị kích thích và truyền đến não. Ai cũng có thể bị hội chứng đâu đầu do ăn đồ lạnh. Bệnh sẽ trầm trọng hơn nếu bạn đang mắc chứng đau nửa đầu.

Tuy  nhiên, các cơn đau đầu do ăn đồ lạnh thường biểu hiện bằng cảm giác nhói đau ở vùng trán. Cơn đau thường kéo dài 30 - 60 giây. Các cơn đau đầu kiểu này hiếm khi kéo dài hơn 1 phút. Do vậy, nhiệt độ tốt nhất của các đồ lạnh khi ăn, uống là khoảng 100 C, giúp tuyến nước bọt bài tiết tốt và  có tác dụng chống nóng cho cơ thể.

Vì vậy, bình thường thì bạn không cần phải dùng tới thuốc men hay điều trị mà nên hạn chế ăn đồ quá lạnh, nếu ăn hoặc uống đồ lạnh cần ăn, uống từ từ. Nên dùng đồ lạnh khoảng 10 độ C trở lên để tránh kích thích tạo cơn đau đầu. 

Bác sĩ Hữu Tú


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH