Đau đầu kéo dài do migraine, cần làm gì?

30-07-2021 22:25 | Phòng mạch online

Đau đầu kéo dài do mắc migraine. Nguyên nhân do đâu và cần tránh các yếu tố nào để bệnh không tái phát hoặc nặng hơn?

Migraine là chứng đau đầu thường gặp ở người trẻ tuổi

Ai dễ bị đau đầu do migraine?

Migraine là chứng đau đầu thường gặp ở người trẻ tuổi và cũng không hiếm gặp ở người lớn tuổi. Trong số người lớn tuổi bị đau đầu thì migraine chiếm khoảng 10-25%. Migraine là loại đau đầu thường gặp ở người trẻ tuổi và cũng không hiếm gặp ở người lớn tuổi. Trong số người lớn tuổi bị đau đầu thì migraine chiếm khoảng 10-25%.

Migraine có khuynh hướng biến mất theo tuổi. Ở tuổi 70, chỉ 10% phụ nữ và 5% đàn ông bị đau đầu migraine. Khoảng 40% người bị migraine không có cơn đau đầu migraine sau 65 tuổi.

Người bệnh migraine nên tránh gì? - Ảnh 1.

Khoảng 90% bệnh nhân đau đầu tiền sử gia đình có người bị migraine.

Nguyên nhân mắc migraine

Hiện vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, migraine được cho là do những yếu tố bên ngoài và các yếu tố di truyền gây ra. Khoảng 90% bệnh nhân migraine tiền sử gia đình có người bị migraine. Do đó, khi đi khám, nếu bệnh nhân ghi rõ tiền sử migraine của gia đình mình sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán tốt hơn.

Các yếu tố làm cơn đau đầu nặng hơn

Có nhiều yếu tố nếu xuất hiện sẽ làm cơn đau migraine tái phát hoặc nặng hơn. Các yếu tố nên tránh (thường tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân đã từng bị các yếu tố này ảnh hưởng trước đây) bao gồm: Stress, mất ngủ, ngủ quá nhiều, bỏ bữa ăn, thay đổi thời gian ăn thông thường, dùng thức uống có cồn, dùng vài loại phô mai, sô cô la hoặc tập luyện quá nhiều…

Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tránh các yếu tố làm cơn đau migraine tái phát hoặc nặng hơn.

Xem thêm video về bệnh đau đầu và rối loạn tiền đình 

Mời quý độc giả theo dõi PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam; Nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam tư vấn về cách nhận biết đau đầu ở bệnh rối loạn tiền đình với các bệnh lý khác.BS Nguyễn Văn Tuấn
Ý kiến của bạn