Đau đầu, co giật, suy giảm trí nhớ, sản phụ được phát hiện mắc hội chứng rối loạn tuần hoàn não

01-07-2022 1:13 PM | Y tế

SKĐS - Chị N.T.N 31 tuổi, huyện Tam Nông, Phú Thọ sau sinh con thứ 4 được 5 ngày phải cấp cứu tại BVĐK tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau đầu, không tỉnh táo, suy giảm trí nhớ, co giật từng cơn, yếu nửa người trái.

Chị N. được thầy thuốc Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Phú Thọ thăm khám và chỉ định cận lâm sàng. 

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não cho thấy hình ảnh nhiều ổ tổn thương nhỏ dạng phù não tập trung chủ yếu thùy chẩm bên; chọc dịch não tủy và các xét nghiệm khác cho kết quả bình thường. 

Sau khi khai thác kỹ tiền sử, kiểm tra triệu chứng lâm sàng thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn, thầy thuốc chẩn đoán chị N. mắc hội chứng PRES (hội chứng rối loạn tuần hoàn não sau có hồi phục). 

Không dùng thuốc tăng huyết áp người phụ nữ mắc hội chứng rối loạn tuần hoàn não  - Ảnh 1.

Bệnh nhân được điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu - BVĐK tỉnh Phú Thọ

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc chống co giật, hạ và kiểm soát huyết áp tích cực, duy trì huyết áp tối đa 120-140mmHg. 

Sau 2 ngày điều trị, người bệnh hết co giật, ý thức cải thiện, huyết động ổn định, tự ngồi dậy và ăn uống được.

Theo Th.S.BS Hà Thế Linh - Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Phú Thọ, hội chứng rối loạn tuần hoàn não sau có hồi phục (PRES) là một trạng thái nhiễm độc thần kinh xảy ra thứ phát do tuần hoàn não sau không có khả năng tự điều hòa để đáp ứng với những thay đổi cấp tính của huyết áp. 

Huyết áp tăng cao dẫn đến mất khả năng tự điều chỉnh, tăng tưới máu cùng với sự phá vỡ hàng rào máu não dẫn đến phù nề mạch máu, vị trí tổn thương hay gặp nhất ở vùng chẩm hai bên. Nguyên nhân thường gặp các trường hợp tăng huyết áp/hậu sản, sản giật, tiền sản giật, viêm cầu thận cấp; hội chứng tam máu - ure huyết; ban xuất huyết khối giảm tiểu cầu; lupus ban đỏ hệ thống ...

Th.S.BS Hà Thế Linh khuyến cáo, huyết áp tăng cao liên tục vẫn là thủ phạm chính gây ra các triệu chứng lâm sàng của hội chứng PRES. 

Việc chẩn đoán sớm và phân biệt với các nguyên nhân rối loạn tâm thần khác là rất quan trọng. Mặc dù hầu hết các ca bệnh được điều trị thành công nhưng những trường hợp không được điều trị kịp thời có thể để lại những di chứng đáng tiếc về sau. 

Bởi vậy, khi có các biểu hiện: đau đầu, co giật, rối loạn tâm thần và thị giác, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân tim mạch không dùng thuốc đều phải nhập viện cấp cứuBệnh nhân tim mạch không dùng thuốc đều phải nhập viện cấp cứu

SKĐS - Bà N.T.V, 61 tuổi, trú tại Đan Thượng, Hạ Hòa, Phú Thọ vào viện trong tình trạng khó thở, phù hai chân, nhịp tim loạn nhịp hoàn toàn. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử suy tim hở van hai lá, rung nhĩ, gần đây dùng thuốc không đều.


Hồng Hà (CDC Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH