Đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

22-09-2020 09:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến diễn tiến và triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Ngoài những thực phẩm nên bổ sung, người bệnh cũng nên quan tâm đến thực phẩm cần tránh. Vậy người bị đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm cay nóng

Đau dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm cay nóng (ảnh minh họa)

Đau dạ dày nên kiêng ăn gì? Đáp án đầu tiên là thực phẩm cay nóng. Theo các chuyên gia tiêu hóa, thực phẩm cay nóng làm cho lượng acid dạ dày tăng lên và tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra, thực phẩm cay nóng còn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, theo đó, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn. Chính vì vậy, người bị đau dạ dày nên kiêng:

- Kim chi

- Mì cay

- Tỏi

- Mù tạt

- Ớt

- Hạt tiêu

- Hành lá,…

Thực phẩm lên men, có vị chua

Đau dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm lên men, có vị chua (ảnh minh họa)

Thực phẩm lên men, có vị chua sẽ làm cho nồng độ acid dạ dày tăng lên và lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương. Do đó, khi bị đau dạ dày kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, người bệnh không nên ăn các loại như:

- Dưa muối

- Cà muối

- Kim chi

- Cam

- Bưởi

- Chanh

- Khế

- Me

- Kiwi,...

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo không tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là người bị đau dạ dày. Theo chuyên gia, những loại thực phẩm này sẽ gây mất cân bằng pH, ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa, gây nên tình trạng táo bón.

Đau dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm giàu chất béo (ảnh minh họa)

Thực phẩm chứa chất béo no làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương hoặc thấp khớp, thậm chí ung thư. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng làm cho hệ tiêu hóa vận động quá mức. Cho nên, khi bị đau dạ dày bạn nên hạn chế:

- Thịt mỡ

- Khoai tây/khoai lang chiên

- Dầu động vật

- Phô mai

- Bơ,...

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, nước ngọt, socola,… giúp thỏa mãn cảm giác và tinh thần vô cùng thoải mái. Thế nhưng, những loại này lại không làm cho dạ dày dễ chịu, ngược lại, chúng khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Đau dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm nhiều đường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu không sử dụng đường đúng cách và đủ lượng có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn: đau dạ dày dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều. Để tình trạng bệnh không diễn tiến theo chiều hướng xấu, người bệnh nên hạn chế g ăn những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như:

- Sữa đặc

- Socola

- Kẹo

- Bánh quy

- Bánh kem

- Nước sốt BBQ

- Trái cây đóng hộp,...

Các loại đậu

Đau dạ dày nên kiêng ăn các loại đậu (ảnh minh họa)

Trong các loại đậu có một loại đường tên Fodmaps. Loại đường này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người khỏe mạnh, tuy nhiên, đối với người bị đau dạ dày, Fodmaps lại gây tình trạng đầy hơi, ợ chua, đau bụng, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy.

Các loại đậu như đậu tương, đậu Hà Lan,… còn chứa hoạt chất Carbohydrate phức hợp, làm cho acid dạ dày dư thừa dẫn đến đầy hơi, khó chịu. Để không ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa, người bệnh nên hạn chế ăn các loại đậu như:

- Đậu tương

- Đậu Hà Lan

- Đậu xanh

- Đậu đỏ

- Đậu lăng

- Đậu phộng/lạc,...

Người bị đau dạ dày nên chú ý đến chế độ ăn để dạ dày nhanh chóng bình phục và ngăn ngừa triệu chứng khó chịu. Người bệnh nên tránh thực phẩm chua, cay, nóng, giàu chất béo, thực phẩm khó tiêu hóa, các loại đậu,… Bên cạnh đó, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê,… để tránh những tổn thương nặng nề cho dạ dày.

Đẩy lùi đau dạ dày bằng sản phẩm công nghệ cao

Để đẩy lùi tình trạng đau dạ dày, bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, việc bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ ổn định dạ dày từ Nano Curcumin cũng được giới chuyên môn đánh giá cao và ngày càng trở nên phổ biến.

Trong số đó, bạn không thể không nhắc đến CumarGold, sản phẩm chứa tinh nghệ Nano Curcumin chính hãng được chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Sau 7 năm có mặt trên thị trường, CumarGold đã trở thành một người bạn tin cậy của hàng triệu bệnh nhân dạ dày. Giờ đây, CumarGold đã có phiên bản nâng cấp hơn dưới tên gọi CumarGold New, giữ lại toàn bộ thành phần và hàm lượng của CumarGold và được bổ sung thêm chiết xuất gừng chuẩn hóa mang lại hiệu quả nhanh – mạnh – toàn diện.

CumarGold New hiệp đồng sức mạnh của Nano Curcumin, chiết xuất gừng chuẩn hóa, chiết xuất piperin giúp hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau rát thượng vị, trào ngược, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa…

Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

GPQC số: 00996/2019/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn