Đau dạ dày khi mang thai, phải làm sao?

11-07-2017 08:48 | Đời sống
google news

SKĐS - Khi mang thai, người mẹ đối mặt với nhiều rắc rồi khi cơ thể thay đổi về mặt tâm lý cũng như sinh lý, nội tiết. Phụ nữ mang thai thường lo nghĩ, căng thẳng cộng với việc hay bị nghén nên chế độ ăn uống không điều độ gây ra căn bệnh đau dạ mà vẫn chữa được bệnh dạ dày mà không ảnh hưởng gì tới trẻ.? Câu hỏi này là băn khoăn của rất nhiều bà bầu

Đau dạ dày – nỗi ám ảnh của các mẹ bầu

Mang thai ở tuần thứ 30 của thai kỳ, chị Phan Thị L. ở  Đông Anh, Hà Nội rất khổ sở vì cơn đau dạ dày hành hạ. Chị Linh cho biết, chị bị đau dạ dày, trào ngược dầy từ trước khi mang bầu. Chị đã uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Bệnh có thuyên giảm một chút, nhưng vì có ý định mang thai nên từ đó chị L. đã dừng thuốc. Tuy nhiên, sau khi mang thai cơn đau của chị lại nặng nề hơn, nếu trước đây chỉ bị đau bụng nhưng bây giờ đau ứ nghẹn ở cổ, luôn có cảm giác có cục đờm lớn trong cổ, lúc nào cũng cảm giác nghèn nghẹn khó hở và không nuốt được cái gì. Chị L. đã rất loay hoay, khổ sở khi phải đối diện với cơn đau hàng ngày mà không dám dùng thuốc tây vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Thế rồi chị được có người mách dùng nghệ pha với mật ong uống. Chị L. cũng làm theo, nhưng uống được vài ngày cơ thể chị nóng phừng phừng khiến chị không thể chịu đựng được. “Vì đang mang thai nên tôi không thể uống thuốc tây, tôi muốn uống bột nghệ  nhưng quá nóng, tôi thật sự rất sợ và bị ám ảnh bởi những cơn đau dạ dày”, chị L. chia sẻ.

Cũng như chị L., chị Nguyễn Thị Mai H. ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm Hà Nội được chẩn đoán đau dạ dày cấp, nhưng do đang làm trách nhiệm của bà mẹ bỉm sữa nên chị cũng rất băn khoăn trong việc lựa chọn sử dụng thuốc tây y để chữa bệnh.  Chị H. chia sẻ, bản thân tôi rất sợ dùng thuốc tây, nếu không may có bị ốm đau hay cảm mạo tôi thường tìm đến những phương pháp chữa bệnh dân gian hoặc Đông y, vì tôi  cảm giác an toàn và “lành” hơn.

Không tùy tiện dùng thuốc tây

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, đau dạ dày khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu, thì dạ dày sẽ rất đau do tình trạng nôn nhiều. Khi hết triệu chứng này, tử cung sẽ to lên khiến cho vị trí dạ dày trong cơ thể thay đổi, thức ăn xuống dạ dày lúc này sẽ bị ứ đọng lại, khó tiêu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc và gây ra các cơn đau . Ngoài ra, đau dạ dày khi mang thai có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu thai nghén. Tuy vậy, nếu chỉ bị nghén thì bạn sẽ không có các triệu chứng đặc trưng khác của đau dạ dày như ợ chua, đau râm ran hoặc nóng rát ở vùng thượng vị. Bên cạnh đó bạn cảm thấy cơn đau đặc biệt nặng lên khi quá đói hoặc quá no.  Một trong những nguyên nhân khiến cơn đau dạ dày của phụ nữ mang thai là trong quá trình nghén một số phụ nữ không ăn được tinh bột mà chỉ thích nhấm nháp những đồ ăn chua như xoài, cóc, mận…chấm muối ớt, điều này sẽ khiến bạn khổ sở vì đau bụng vì trong các loại quả này có rấy nhiều acid rất dễ làm tổn thương dạ dày. Bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu bà bầu hoặc bà mẹ đang cho con bú mà bị đau dạ dày thì tuyệt đối không được tự tiện dùng thuốc tây điều trị, vì nó ảnh hưởng đến em bé.

Trước mắt để giảm bớt những triệu chứng trào ngược dạ dày, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn 3 bữa như thông thường bởi như vậy thì lượng thức ăn đưa vào dạ dày quá nhiều làm cho dạ dày phải hoạt động nhiều.

Để giải đáp thắc mắc  và mong muốn chữa bệnh bằng phương pháp “thuận tự nhiên” như của chị L. và chị M., hiện nay trên thị trường nhiều người đang sử dụng cucumin một tinh chất được triết xuất từ củ nghệ. Tinh chất Curcumin có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, nên giúp hỗ trợ tích cực trong việc được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày. Vì vậy, để tăng tối đa hấp thu dược chất Curcumin đầy tiềm năng, người ta đã ứng dụng công nghệ tiên tiến Nano-micelles từ Đức, giúp tạo ra những hạt phân tử Curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30 nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử micells có đầu ưa nước, có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút, phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường. Hiện nay, tại Việt Nam đang có nghệ Micell ADIVA được ứng dụng công nghệ này.

Phương Minh

Nghệ Micell ADIVA - Giải pháp chuyên biệt cho người đau dạ dày

Được sản xuất và ứng dụng công nghệ micelles 100% từ Đức, đột phát vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật, sinh khả dụng gấp 185 lần. Bổ sung mỗi ngày 1 viên Nghệ Micell ADIVA, giải pháp bảo vệ hiệu quả sức khỏe dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, chấm dứt những cơn đau dạ dày nhanh chóng và hiệu quả.

Truy cập website: ADIVA.COM.VN hoặc liên hệ: 1900 555 552

Sản phẩm có bán tại nhà thuốc, siêu thị trên toàn quốc.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.




Ý kiến của bạn