DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đau dạ dày do thuốc?
BS. TRÍ HƯNG - 23:32 29/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 54 tuổi bị viêm khớp mạn tính và phải dùng thuốc điều trị trong đó có diclofenac. Uống thuốc được nửa tháng tôi thường xuyên có cảm giác đau, nóng rát dạ dày, buồn nôn, chán ăn.

Tôi 54 tuổi bị viêm khớp mạn tính và phải dùng thuốc điều trị trong đó có diclofenac. Uống thuốc được nửa tháng tôi thường xuyên có cảm giác đau, nóng rát dạ dày, buồn nôn, chán ăn. Có phải tôi bị như vậy là do tác dụng phụ của thuốc diclofenac. Vậy tôi có nên dùng thuốc nữa không? Cảm ơn và mong quý báo chỉ dẫn cho tôi.

Nguyễn Văn Bình (Đông Triều, Quảng Ninh)

Diclofenac thuộc nhóm thuốc giảm đau, chống viêm, thường dùng để điều trị các chứng viêm đa khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, đau lưng... Trong thư không thấy anh nói rõ đã dùng những loại thuốc nào nữa. Tuy nhiên những triệu chứng như anh gặp phải có liên quan đến tác dụng phụ của loại thuốc này.

Hình ảnh dạ dày bị tổn thương.

Diclofenac và các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAID) được dùng rất phổ biến. Đây cũng là những thuốc có mặt rộng rãi ở các nhà thuốc, được quảng cáo khá nhiều trên các phương tiện truyền thông, mua dễ dàng... nên đôi khi còn bị người dân lạm dụng tự ý mua về dùng mà không biết thuốc có thể gây hại cơ thể. Tác dụng phụ thường gặp do diclofenac và các thuốc trong nhóm này gây ra trên cơ quan tiêu hóa với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng là: đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, trướng bụng, chán ăn, loét dạ dày - tá tràng, chảy máu dạ dày, thậm chí thủng dạ dày... Sở dĩ, tác dụng phụ này hay gặp do một mặt thuốc gây tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, mặt khác nó làm giảm quá trình sản xuất chất nhày (yếu tố bảo vệ dạ dày) tạo điều kiện cho acid và pepsin của dịch vị gây tổn thương niêm mạc. Đối với những người bị bệnh mạn tính như viêm khớp phải dùng các thuốc này thường xuyên thì rất nhiều trường hợp gặp tác dụng phụ này.

Khi gặp tác dụng phụ trên dạ dày, người bệnh nên ngừng dùng thuốc và báo cho bác sĩ để có hướng xử trí. Trường hợp buộc phải dùng diclofenac và các thuốc chống viêm không steroid khác thì người bệnh sẽ được hướng dẫn dùng thêm thuốc dự phòng loét thường dùng như: nhóm ức chế bơm proton, các thuốc bao niêm mạc, prostasglandin tổng hợp... Để tránh những rối loạn về tiêu hóa, nên uống thuốc diclofenac trong khi ăn hoặc ngay sau ăn và uống với một cốc nước to (khoảng 200ml). Không nên tự ý dùng thuốc này nếu không có chỉ định, tốt nhất chỉ nên dùng trong thời gian ngắn trong các đợt đau cấp. Ðặc biệt những người đã mắc bệnh loét dạ dày - tá tràng, những người có tiền sử viêm dạ dày hoặc có cơ địa bệnh dạ dày không nên dùng diclofenac hoặc các thuốc nhóm chống viêm không steroid. Ngay những người hoàn toàn khỏe mạnh khi dùng các thuốc trên cũng nên lưu ý phòng tai biến bằng cách uống thuốc vào lúc no.

 

BS. TRÍ HƯNG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm