DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đau dạ dày có uống được thuốc tẩy giun?
07:00 05/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 35 tuổi, đang dùng thuốc chữa đau dạ dày thì đến kỳ tẩy giun định kỳ. Xin hỏi thuốc tẩy giun dùng như thế nào, tôi có thể uống thuốc tẩy giun trong thời gian đang điều trị bệnh dạ dày được không?

Tôi 35 tuổi, đang dùng thuốc chữa đau dạ dày thì đến kỳ tẩy giun định kỳ. Xin hỏi thuốc tẩy giun dùng như thế nào, tôi có thể uống thuốc tẩy giun trong thời gian đang điều trị bệnh dạ dày được không?

Tạ Văn Ba (Yên Bái)

Loét DDTT là bệnh  khá phổ biến, thường gặp ở lứa tuổi từ 30-40 tuổi hay mắc nhất. Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố liên quan đến dinh dưỡng, thần kinh, nhiễm khuẩn... Trước đây thường quan niệm loét DDTT là do thừa acid dịch vị cho nên thường chỉ dùng các thuốc kháng acid để trung hoà dịch vị hoặc bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng các thuốc bao che vết loét. Gần đây đã ghi nhận vai trò gây loét của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) nên trong điều trị viêm loét DDTT đã dùng kết hợp các loại thuốc kháng sinh như amoxycilin,  clarithromycin, metronidazole... Các thuốc điều trị viêm loét DDTT thường phải dùng theo đợt kéo dài khoảng 14 ngày và lặp lại sau đó nếu cần theo chỉ định của thầy thuốc.

Còn đối với bệnh giun sán thì cần phải dùng thuốc tẩy. Không có quy định thời điểm nhất định để tẩy giun. Với người lớn, định kỳ tẩy giun 4-6 tháng một lần. Trẻ nhỏ phải có chỉ định của bác sĩ. Những người không bị tái nhiễm thì sau 6 tháng trong đường tiêu hóa sẽ không còn trứng giun nữa. Nhiễm giun kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt, các bệnh lý về gan, phổi... Thuốc tẩy giun thông thường luôn chống chỉ định với phụ nữ có thai. Trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể kê đơn an toàn cho thai phụ tẩy giun. Đối với trẻ em, lứa tuổi được khuyến cáo bắt đầu tẩy giun là từ 24 tháng trở lên. Với trẻ em, thuốc được khuyên dùng là albendazol viên 400mg, uống 1 viên duy nhất để tẩy các loại giun thông thường. Trẻ em nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng. Phổ biến nhất là mebendazole 500mg liều duy nhất cho người lớn và trẻ em. Ngoài ra có thể dùng albendazole 200mg cho trẻ dưới 2 tuổi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi và người lớn. Các thuốc tẩy giun hiện nay đều dùng liều duy nhất. Do đó, nếu đang điều trị viêm loét DDTT bằng các loại thuốc kháng acid, thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm bài tiết acid dịch vị, thuốc bao bọc niêm mạc đường tiêu hoá thì nên dùng hết đợt rồi mới uống thuốc tẩy giun. Thuốc tẩy giun chỉ uống một liều duy nhất và có hiệu quả ngay sau đó nên không nhất thiết cứ phải uống ngay khi đang dùng thuốc chống viêm loét DDTT. Sau khi đã kết thúc đợt điều trị bệnh DDTT xong rồi uống thuốc tẩy giun thì hiệu quả diệt giun càng tốt và phòng tránh được những tương tác bất lợi có thể xảy ra.

DS. Lê Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Thúy (thuythuy123498@gmail.com)
  Đau bụng dạ dày có uống thuốc xổ giun được không ạ bs
 • Nguyen Ngọc vi (Ngocvi2410@gmail.com)
  Con tôi được 5 tuổi, cháu được bác sĩ chẩn đoán bị vi khuẩn HP dương tính, đã điều trị kháng sinh một đợt 15 ngày, tái khám vẫn dương tính và đang uống thuốc tiếp 15 ngày nữa. Hôm qua cháu bảo ngứa hậu môn, vạch ra xem thì có 1 con giun kim. Vậy trong lúc uống kháng sinh vậy có tẩy giun cho cháu được không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
 • vu thi hoa (vuthihoa93kimdong@gmail.com)
  Chau bi dau da day cap thuong thay dau ve chieu va dem uong thuoc ma van khong het.vay co phai chau bi benh gi nua khong va chau co the tay giun khi uog thuoc da day khong ak.chau cam on nhiu.
 • hincutin (hincodon@live.com)
  Hỏi 1 câu mà trình bày lan man không cần thiết ! việc có vi khuẩn HP hay việc dùng thuốc thế nào khi trị bệnh dạ dày thì liên quan gì đến câu hỏi ?
 • hincutin (hincodon@live.com)
  Hỏi 1 câu mà trình bày lan man không cần thiết ? việc có vi khuẩn HP hay việc dùng thuốc thế nào khi trị bệnh dạ dày thì liên quan gì đến câu hỏi ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm