Đau dạ dày - bệnh quá… hóa thường

12-06-2017 09:57 | Y học 360
google news

SKĐS - Thống kê hiện nay cho thấy có tới trên 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày (bao tử) và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%. Theo Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, có tới 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Trong đó, gần 65% người dân Việt Nam bị viêm dạ dày mãn tính. Trên 70% số người bị ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn tiến triển do không có triệu chứng rõ rệt và nhầm lẫn với bệnh viêm dạ dày hay viêm loét dạ dày. Đặc biệt, tuổi bệnh nhân ung thư dạ dày dưới 40 chiếm tỉ lệ khoảng 20 - 25% là một con số rất cao.

“Chỉ bị trào ngược, ợ chua… đâu nghiêm trọng gì ?”

Tại phòng khám tổng quát BV. Hồng Đức (TP.HCM) nhiều bệnh nhân đến khám và được chuẩn đoán bị bệnh đau dạ dày. Bệnh nhân T.Q.D (30 tuổi), được chuẩn đoán bị trào ngược dạ dày và cần uống thuốc điều trị. Nhưng anh D vô cùng ngạc nhiên “trưa nào ăn xong, cũng bị thế rồi tự nhiên sẽ hết, sao phải uống thuốc, nghiêm trọng vậy sao bác sĩ?”.

Tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh dạ dày tại Việt Nam là cao, nhưng đa phần người bệnh xem nhẹ vấn đề hoặc không biết nên thường không có điều trị trong thời gian sớm mà thường đến giai viêm loét mới nhận ra và điều trị.

BS.CKI. Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng phòng khám Tiêu hóa  - Gan mật Bệnh viện Quốc tế Minh Anh (TP.HCM) cho biết: “Đau dạ dày là bệnh thường gặp nhất ở phòng khám ngoại chẩn. Bệnh nhân ở mọi độ tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa”.

BS. Thủy cho biết thêm: có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý liên quan đến dạ dày (viêm loét dạ dày - hành tá tràng, trào ngược thực quản…). các nguyên nhân gây bệnh rất phổ biến: do ăn uống quá chua, quá cay, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, stress nặng và uống một số thuốc tây kéo dài gây ảnh hưởng dạ dày như: thuốc kháng lao, thuốc chữa đau khớp… Người ở các thành phố lớn, đặc biệt là dân văn phòng, thường có tỉ lệ đau dạ dày cao hơn người ở vùng nông thôn. Lý do là sức ép công việc dẫn tới stress khiến người chịu bị đau dạ dày.

Không phải bệnh dạ dày nào cũng có triệu chứng đau

Theo ThS.BS. Võ Duy Long (Phó khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), do các triệu chứng ung thư dạ dày gần giống với triệu chứng các bệnh lý dạ dày khác: đầy hơi, chướng bụng, ợ chua… nên nhiều người chủ quan không đi khám và đặc biệt là không nội soi dạ dày, phương pháp chẩn đoán các bệnh lý dạ dày hiệu quả. Phương pháp này đã được các nước tiên tiến sử dụng từ lâu. Tất cả người Nhật Bản và Hàn Quốc tuổi sau 40 đều đi nội soi dạ dày. Trong trường hợp khi nội soi tùy theo thương tổn để xử lý, hoặc nội soi lại sau mỗi 6 tháng,1 năm, 2 năm... Cần chú ý là không phải bệnh lý dạ dày nào cũng có triệu chứng đau.

Nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng (gọi tắt là nội soi dạ dày) là một phương pháp chẩn đoán bệnh bằng một thiết bị quan sát đặc biệt, gọi là ống nội soi. Đây là một ống mềm có bộ phận chiếu sáng và ghi nhận hình ảnh, đường kính tương đương ngón tay út trẻ em có các nút điều khiển để quan sát bên trong ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non).

BS.CKI. Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết thêm: việc chẩn đoán các bệnh của ống tiêu hóa bằng nội soi có độ chính xác cao hơn so với phương pháp chụp X- quang hay siêu âm. Ngoài việc chẩn đoán bệnh, nội soi dạ dày còn được chỉ định đểlấy các dị vật ống tiêu hóa, điều trị xuất huyết tiêu hóa,xét nghiệm vi trùng HP, giúp lấy các mẫu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc dạ dày gửi xét nghiệm khi nghi ngờ ung thư.

Chị T.V.L., 23 tuổi, ở Vũng Tàu có triệu chứng đau bụng và đi khám tại một bệnh viện và được chẩn đoán là viêm dạ dày. Tuy nhiên, dù  uống thuốc đúng liệu trình nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Sau đó, chị đến khám tại một bệnh viện ở TP.HCM và được chẩn đoán nghi ngờ ung thư dạ dày. Chị đã đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM để khám và nội soi dạ dày… Ở đây, các bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư dạ dày giai đoạn 3 và phẫu thuật cho chị.

Tương tự, anh N.H.M., 46 tuổi, ở TP.HCM, tình cờ đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu có H.P, được bác sĩ khuyên nội soi dạ dày và được phát hiện khối u. Anh M được mổ sớm, hiện sức khỏe phục hồi tốt.

“Bên cạnh tầm soát bệnh, để phòng tránh các bệnh lý dạ dày nói chung, ung thư dạ dày nói riêng, nên tránh các yếu tố nguy cơ nói trên. Cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý. Việc điều trị phải tuân thủ bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc giữa chừng, không nghe người không có chuyên môn mách bảo thuốc này thuốc nọ rồi uống hoặc chỉ dùng các phương thuốc truyền miệng”, BS. Thủy chia sẻ.

Nguy hiểm: ung thư dạ dày

ThS.BS. Võ Duy Long cho biết: ung thư dạ dày là bệnh rất thường gặp ở châu Á. Đặc biệt ở Việt Nam,  ung thư dạ dày là  căn bệnh hàng đầu ở ung thư đường tiêu hóa; đứng thứ  ba, thứ tư trong các loại ung thư.  Hàng năm, Việt Nam có trên 15.000 người bị ung thư dạ dày. Khoảng 2/3 số người bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, bướu đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa. Mổ mở cắt dạ dày kèm nạo hạch lympho là phương pháp điều trị tiêu chuẩn được lựa chọn, cải thiện thời gian sống còn cho người bệnh.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, như:  ăn uống thực phẩm nhiễm độc, có thói quen ăn: đồ nướng, đồ xông khói, lên men, tươi sống; hoặc dạ dày nhiễm vi khuẩn H.P đã nói ở trên… Chú ý là stress có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, chứ chưa có nghiên cứu nào nó dẫn đến ung thư dạ dày.

Và đặc biệt, ung thư dạ dày đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. “Tuổi bệnh nhân ung thư dạ dày dưới 40 chiếm tỉ lệ khoảng 20 - 25%, là một con số rất cao”, BS. Long cho biết.

Để  điều trị ung thư dạ dày, phẫu thuật là lựa chọn bắt buộc, sau đó là xạ trị, hóa trị. Tất nhiên việc phẫu thuật có hiệu quả cao khi khát hiện ung thư sớm. Hiện nay, tại một số bệnh viện, việc phẫu thuật dạ dày được thực hiện theo kỹ thuật nội soi giúp bệnh nhân giảm đau, hồi phục sức khỏe nhanh…

BỆNH NHÂN ĐAU DẠ DÀY KHI CÓ CÁC TRIỆU CHỨNG  SAU ĐÂY, CẦN LƯU Ý:

l Ăn không tiêu, chậm tiêu, hay thường xuyên đầy hơi.

l Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.

l Đau thượng vị, nóng rát thượng vị.

l Khó nuốt hay nuốt đau, nuốt nghẹn, nuốt vướng.

l Đau sau xương ức, cảm giác trào ngược, thường xuyên nhợn ói khi đánh răng.

l Ho, viêm họng kéo dài, cảm giác vướng đàm.

l Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân.

Nghệ Micell ADIVA - Giải pháp chuyên biệt cho người đau dạ dày

Được sản xuất và ứng dụng công nghệ micelles 100% từ Đức, đột phát vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật, sinh khả dụng gấp 185 lần. Bổ sung mỗi ngày 1 viên Nghệ Micell ADIVA, giải pháp bảo vệ hiệu quả sức khỏe dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, chấm dứt những cơn đau dạ dày nhanh chóng và hiệu quả.

Truy cập website: ADIVA.COM.VN hoặc liên hệ: 1900 555 552

Sản phẩm có bán tại nhà thuốc, siêu thị trên toàn quốc.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Nguyễn Hưng
Ý kiến của bạn