Đau cơ xơ hoá và các lựa chọn trong điều trị

25-01-2022 07:31 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Khi phải đối mặt với các cơn đau của chứng đau cơ xơ hóa, người bệnh thường mong có thuốc để làm tan biến cơn đau ngay lập tức. Tuy nhiên, không nên chỉ dựa vào thuốc mà cần kết hợp với các phương pháp điều trị khác...

1. Đau cơ xơ hóa là gì?

Đau cơ xơ hóa là một tình trạng bệnh lý mãn tính, biểu hiện bằng các cơn đau nhức, ê ẩm trên khắp cơ thể. Nó cũng gây ra mệt mỏi, khó ngủ, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm.

Đau cơ xơ hóa và các lựa chọn điều trị - Ảnh 1.

Điều trị đau cơ xơ hóa không nên chỉ dựa vào thuốc mà cần kết hợp với các phương pháp điều trị.

Các triệu chứng đau cơ xơ hóa thường được điều trị bằng thuốc, thay đổi lối sống và hoặc vật lý trị liệu. Người bệnh mắc chứng đau cơ xơ hóa cần dành nhiều thời gian tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống với tình trạng bệnh.

2. Làm thế nào để chẩn đoán đau cơ xơ hóa?

Nguyên nhân chính xác của chứng đau cơ xơ hóa vẫn chưa được biết, nhưng một số nghiên cứu cho rằng có liên quan đến cách bộ não xử lý tín hiệu đau. Những người bị đau cơ xơ hóa nhạy cảm với nhiệt độ, áp suất, ánh sáng và tiếng ồn hơn những người khác. Bất cứ ai cũng có thể phát triển chứng đau cơ xơ hóa, nhưng phụ nữ và những người trong độ tuổi từ 20 đến 60 có nhiều khả năng mắc bệnh hơn. Đây là một chẩn đoán loại trừ, có nghĩa là, tất cả các tình trạng y tế khác có thể biểu hiện như đau cơ xơ hóa cần được loại trừ.

Đau cơ xơ hóa phải được chẩn đoán chính xác bởi các chuyên gia y tế.

Các dấu hiệu để chẩn đoán là:

 • Bệnh nhân bị đau toàn thân lan rộng, kéo dài ít nhất 3 tháng
 • Kết hợp với các biểu hiện mệt mỏi, khó ngủ, đau đầu, rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về nhận thức như sương mù não.
Khi thấy xuất hiện đau ở nhiều vị trí mà không có bất kỳ dấu hiệu viêm hoặc chấn thương rõ ràng nào như sưng tấy, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

3. Các lựa chọn điều trị đau cơ xơ hóa

Khi được chẩn đoán mắc chứng đau cơ xơ hóa, bước tiếp theo là tìm kế hoạch điều trị để giúp kiểm soát các triệu chứng. Các bác sĩ sẽ đề xuất kế hoạch điều trị tốt nhất.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị đau cơ xơ hóa phổ biến:

 • Trị liệu: Đau cơ xơ hóa thường được điều trị bằng liệu pháp liệu pháp hành vi nhận thức. Những hình thức tư vấn này giúp những người bị đau cơ xơ hóa học cách đối phó với tình trạng của họ và kiểm soát cơn đau.
 • Thuốc: Thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn cho bệnh đau cơ xơ hóa giúp kiểm soát cơn đau và đau cơ lan rộng.
 • Tự chăm sóc: Một số phương pháp điều trị đau cơ xơ hóa có thể được thực hiện tại nhà như tập thể dục và tìm cách giảm căng thẳng. Các biện pháp này cũng là một phần quan trọng trong việc quản lý và điều trị tình trạng bệnh.

Điều trị đau cơ xơ thường sẽ liên quan đến sự kết hợp của các lựa chọn điều trị. Có thể mất thời gian nên người bệnh cần kiên trì điều trị.

Đau cơ xơ hóa và các lựa chọn điều trị - Ảnh 3.

Đau cơ xơ hóa phải được chẩn đoán chính xác bởi các chuyên gia y tế.

4. Thuốc điều trị đau cơ xơ hóa

Thuốc trị đau cơ xơ hóa giúp điều trị cơn đau và thậm chí có thể giúp cải thiện những vấn đề như thay đổi tâm trạng và khó ngủ.

Dưới đây là một số nhóm thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị chứng đau cơ xơ hóa:

4.1 Thuốc giảm đau

Đối với cơn đau do đau cơ xơ hóa nhẹ, nhiều loại thuốc giảm đau không kê đơn có thể hữu ích. Các thuốc giảm đau như ibuprofen và paracetamol có thể giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng chúng thường hoạt động tốt nhất như là một phần của kế hoạch điều trị đa chiều cho chứng đau cơ xơ hóa.

4.2 Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm hoạt động bằng cách tăng hormone trong não như serotonin, có thể giúp hệ thần kinh trung ương phản ứng với cơn đau tốt hơn.

Thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp thay đổi tâm trạng và các vấn đề về giấc ngủ mà nhiều người bị đau cơ xơ hóa mắc phải. Các thuốc thường dùng như: Cymbalta, paxil, savella...

4.3 Thuốc chống động kinh

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng động kinh có thể mang lại hiệu quả trong việc giảm đau và cải thiện giấc ngủ trong bệnh đau cơ xơ hóa. Những loại thuốc này ngăn các dây thần kinh nhạy cảm gửi quá nhiều tín hiệu đau đến não. Gabapentin có thể giúp giảm đau và mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ. Pregabalin là loại thuốc đầu tiên được phê duyệt để điều trị chứng đau cơ xơ hóa, mệt mỏi và các vấn đề về giấc ngủ. Những loại thuốc này được cho là có tác dụng giảm đau bằng cách ngăn chặn một số hóa chất làm tăng khả năng lây truyền cơn đau nhưng chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như tăng cân và mờ mắt.

4.4 Các chất ức chế tái hấp thu serotine chọn lọc (SSRI)

SSRI có thể giúp giải quyết các vấn đề nhận thức liên quan đến đau cơ xơ hóa cũng như đau và trầm cảm. Thuốc làm tăng nồng độ serotonin, một chất hóa học trong não điều chỉnh việc truyền thông điệp giữa các tế bào thần kinh. Người bệnh có thể được kê đơn fluoxetine hoặc paroxetine. Thuốc cũng có tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, buồn ngủ, khô miệng và ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và thèm ăn.

Không có một loại thuốc trị đau cơ xơ hóa nào phù hợp nhất với tất cả mọi người. Đơn thuốc sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, tiền sử bệnh, các triệu chứng, các loại thuốc khác đang dùng và phản ứng của người bệnh với điều trị.

5. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc điều trị đau cơ xơ hóa

Thuốc trị đau cơ xơ hóa có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

 • Buồn ngủ
 • Táo bón
 • Bệnh tiêu chảy
 • Chóng mặt
 • Khô miệng
 • Buồn ngủ
 • Nhức đầu
 • Bầm tím
 • Rối loạn chức năng tình dục
 • Tăng cân

Thuốc trị đau cơ xơ hóa có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Nếu bắt đầu có những thay đổi nghiêm trọng về tâm trạng, có ý định tự tử, khó thở, nổi mề đay hoặc nôn mửa nghiêm trọng, khuyến cáo người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế.

Một số loại thuốc trị đau cơ xơ hóa có thể gây tăng cân, nhưng đây không phải là tác dụng phụ của mọi loại thuốc. Nếu có lo lắng về việc tăng cân do dùng thuốc, cần trao đổi với bác sĩ điều trị.

6. Làm gì để tránh tác dụng phụ của thuốc

Để tránh các tác dụng phụ nên bắt đầu điều trị với liều lượng thấp. Sau đó có thể tăng dần liều lượng để cơ thể từ từ làm quen. Nếu liều cao hơn không được dung nạp tốt, có thể giảm dần liều trở lại. Khi ngừng điều trị cũng vậy, điều quan trọng là không được dừng đột ngột mà thay vào đó là giảm dần liều lượng Và mọi sự điều chỉnh đều phải do bác sĩ chỉ định.

Một số tác dụng phụ như buồn ngủ chủ yếu xảy ra trong vài tuần đầu điều trị và sau đó lại hết.

Để đánh giá nguy cơ có thể xảy ra tương tác với các loại thuốc khác, người bệnh cần phải cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc nào khác mà mình đang dùng, bao gồm cả các sản phẩm thảo dược và thực phẩm chức năng.

Đau cơ xơ hóa và các lựa chọn điều trị - Ảnh 7.

Giảm căng thẳng có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng phục hồi.

7. Chế độ ăn cần lưu ý

Không có một chế độ ăn kiêng hoàn toàn nào cho bệnh đau cơ xơ hóa, nhưng một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh bao gồm sự kết hợp của ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh có thể giúp duy trì năng lượng và chống lại sự mệt mỏi.

Các thành phần của chế độ ăn chống viêm như chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể có tác dụng tốt đối với người bệnh nhân đau cơ xơ hoá. Chế độ ăn này bao gồm ăn nhiều trái cây, rau, các loại đậu và thực phẩm có nguồn gốc thực vật; giảm lượng đường, ngũ cốc tinh chế và thực phẩm chế biến. Một số loại thực phẩm cũng là tác nhân tiềm ẩn có thể làm cho các triệu chứng xơ hóa tồi tệ hơn, bao gồm sữa, bột ngọt, caffein hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Cuối cùng, người bệnh cần ghi nhớ không nên chỉ dựa vào thuốc mà cần kết hợp với các phương pháp điều trị, như tập thể dục nhẹ nhàng, cách quản lý cuộc sống của mình và giảm căng thẳng có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng phục hồi.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Toàn cảnh COVID-19

DS. Vũ Thuỳ Dương
Ý kiến của bạn