DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đau cơ vuông thắt lưng
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ - 06:34 17/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ vuông thắt lưng thường là cơ chính gây đau vùng lưng dưới, cảm giác đau ở sâu. Cơn đau mạn tính gây cản trở nhiều chất lượng cuộc sống hàng ngày. Phương pháp điều trị xoa bóp - bấm huyệt có hiệu quả chứng đối với chứng bệnh này.

Cơ vuông thắt lưng nằm ở phía ngoài thân các đốt sống thắt lưng và ở trước mạc ngực thắt lưng. Cơ có hình tứ giác không đều, kéo dài theo chiều thẳng đứng.

Các triệu chứng

Các triệu chứng gồm đau và gây khó chịu ở vùng lưng dưới. Loại và mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể khác nhau.

Đau lưng dưới thường được mô tả là đau nhức sâu, nhưng nó cũng có thể cảm giác sắc nét và cấp tính, tùy thuộc vào nguyên nhân. Có thể trở nên tồi tệ hơn khi chuyển động. Đi bộ, đứng, và lăn trên giường có thể làm trầm trọng hơn cơn đau. Đau tăng khi hắt hơi hoặc ho. Đau cơ vuông thắt lưng có thể gây đau khi hoạt động hàng ngày như đi bộ và ngồi.

Đau cơ vuông thắt lưng cũng có thể là mạn tính, có nghĩa là nó kéo dài, sẽ gây cản trở chất lượng cuộc sống.

Theo một nghiên cứu, những người bị đau thắt lưng liên tục thường gặp nhiều chứng lo âu và trầm cảm hơn những người không có chứng đau mạn tính.

Ngoài ra, nếu một phần cơ thể đang gây đau, các vùng khác có thể bù đắp để cố gắng hỗ trợ khu vực bị thương. Khi bị đau có thể làm cho người bị đau thay đổi tư thế để giảm đau bằng cách uốn cong cột sống. Sự thay đổi tư thế này có thể giúp giảm đau nhưng mặt khác gây căng thẳng thêm phần khác của cơ thể, chẳng hạn như phần hông, có thể dẫn đến các tổn thương khác.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân tiềm tàng gây đau cơ vuông thắt lưng, bao gồm:

Ngồi quá lâu: gây ra sự co lại liên tục hoặc thắt chặt cơ của dây thần kinh cơ vuông thắt lưng. Sự co lại liên tục có thể dẫn đến sự mỏi cơ. Nếu lượng máu chảy vào cơ giảm, làm cho cơ cứng và đau đớn.

Tư thế xấu: khi đứng hoặc ngồi có thể đặt thêm căng thẳng lên dây thần kinh cơ vuông thắt lưng và dẫn đến đau.

Cơ bắp yếu: khi các cơ ở vùng lưng và vùng chậu yếu, cơ vuông thắt lưng phải làm việc nhiều hơn để hỗ trợ cơ thể. Cuối cùng, các cơ vuông thắt lưng có thể trở nên quá sức và bị căng.

Chiều dài chân không đều: có thể làm căng thêm các cơ khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả cơ vuông thắt lưng. Nếu một chân ngắn hơn chân kia, xương chậu có thể cao hơn ở phía chân dài hơn. Sự nghiêng của xương chậu cũng có thể dẫn đến sự rút ngắn của dây thần kinh cơ vuông thắt lưng, làm căng cơ.

Chấn thương: giống như bất kỳ cơ nào, cơ vuông thắt lưng có thể bị thương. Chấn thương cơ do tai nạn xe hơi hoặc chấn thương thể thao có thể dẫn đến đau cơ vuông thắt lưng. Các hoạt động hàng ngày thông thường được thực hiện sai cũng có thể gây ra chấn thương. Chẳng hạn, việc nâng vật nặng sai tư thế có thể làm căng cơ vuông thắt lưng.

Xoa bóp - bấm huyệt

Tư thế: người bênh nằm sấp, thầy thuốc đưng cạnh vùng thắt lưng.

Xoa xát vùng lưng: thoa dầu hoặc phấn rơm.

Miết cơ: dùng các đầu ngón tay của hai bàn tay miết :

Miết cơ hai bên cạnh cột sống: dùng các vân ngón tay ấn chặt vào da bệnh nhân và di chuyển cạnh cột sống vùng thắt lưng.

Miết cơ hai bên xương chậu: dùng các vân ngón tay ấn chặt vào da bệnh nhân và tách ra hai bên xương chậu.

Miết cơ hai bên kẽ sườn: dùng các vân ngón tay ấn chặt vào da bệnh nhân và di chuyển hai bên kẽ sườn vùng thắt lưng.

Bóp nắn cơ: dùng tay thực hiện trên cơ thắt lưng của bệnh nhân.

Tìm điểm đau ở thắt lưng và cột sống: day từ nhẹ đến nặng tùy theo cự án hay thiện án.

Ấn các huyệt : Thận du, Đại trường du, Tiểu trường du, Bàng quang du.

Xát cơ: dùng cạnh của 2 bàn tay  phía mô ngón út và ngón út  sát ngược chiều nhau dọc cơ thắt lưng.

Kéo giãn cơ: bệnh nhân nằm sấp, thầy thuốc đứng bên giường ngang hông bệnh nhân. Đặt 1 bàn tay thầy thuốc trên vùng thắt lưng, cạnh cột sống, ngay trên đỉnh xương chậu ngang với xương cùng, các đầu ngón tay hướng xuống chân. Bàn tay kia chéo bàn tay này, đầu ngón tay hướng về phía đầu, cạnh bên các đốt sống ngực, trên 3 - 4 xương sườn cuối cùng. Nhấn sâu tay xuống mô theo hai hướng ngược lại và miết trượt trên cơ. Xoay hai tay theo chiều ngang (hướng về phía thầy thuốc) và lặp lại kỹ thuật.

Đau cơ vuông thắt lưngKéo giãn cơ

Ấn bằng ngón tay: bệnh nhân nằm sấp hoặc nằm nghiêng một bên, thầy thuốc đứng bên giường bệnh nhân ở thắt lưng.Thầy thuốc đặt bàn tay giống như nắm thắt lưng của bệnh nhân theo chiều ngang, với ngón tay cái hoặc các ngón tay nhấn dưới nhóm các cơ dựng sống vào trong cơ vuông thắt lưng. Nhấn mạnh vào cơ, tìm các điểm đau, có thể trong vùng từ các đầu bám với xương chậu hoặc các xương sườn cuối. Nhấn và day điểm đau.

Đau cơ vuông thắt lưngĐau cơ vuông thắt lưng

Ấn bằng khuỷu tay: bệnh nhân nằm nghiêng, thầy thuốc đứng bên cạnh bệnh nhân ở thắt lưng. Đặt khuỷu tay thầy thuốc ngay bên ngoài nhóm các cơ dựng sống.  Nhấn chặt vào mô, nghiêng theo hướng sâu và vào trong. Tìm và day điểm đau. Lặp lại thủ thuật này, lần đầu tiên ấn vào đầu bám của cơ vào xương sườn cuối cùng, sau đó di chuyển xuống dưới tới đầu bám của cơ vào xương chậu.

Đau cơ vuông thắt lưngẤn bằng khuỷu tay

Đau cơ vuông thắt lưng

Ấn bằng khuỷu tay

Miết kéo căng theo chiều ngang: bệnh nhân nằm sấp. Thầy thuốc đứng cạnh giường ngang thắt lưng. Đặt gốc bàn tay ngay bên ngoài các cơ cạnh cột sống ở phía đối bên cơ thể bệnh nhân, tại khoảng giữa xương chậu và xương sườn cuối cùng.Nhấn mạnh sâu theo hướng mặt giường, để gốc bàn tay trượt chậm, làm căng giãn tất cả cơ giữa xương chậu và xương sườn cuối. Lặp lại cho phần cơ thể đối bên.

Đau cơ vuông thắt lưngMiết kéo căng theo chiều ngang

Phát mệnh môn ba cái: bàn tay chụm lại hơi khum phát vào mệnh môn 3 cái.

Vặn cột sống hai bên: bệnh nhân nằm nghiêng. Thầy thuốc đứng phía sau lưng, 1 tay để ở vai 1 tay để ở gai chậu trước trên di chuyển đôt ngột theo chiều trước sau. Đổi bên.

Đau cơ vuông thắt lưngVặn cột sống hai bên

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

((Cơ sở 3 BV. Đại học Y Dược TP.HCM))

Tin liên quan
4 động tác đẩy lùi đau thắt lưng
SKĐS - Cùng với tuổi tác ngày càng cao, xương mỗi ngày mỗi lão hóa, lại thêm thiếu hụt canxi dần dần dẫn đến tình trạng đau thắt lưng.
Trị đau thắt lưng thấp có nguồn gốc đĩa đệm
SKĐS - Đau thắt lưng là tình trạng phổ biến, có thể do các nguyên nhân như căng cơ thắt lưng, hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm và các rối loạn cột sống - tủy sống do thoái hóa cột sống. Bài viết này sẽ đề cập đến tình trạng đau thắt lưng thấp có nguồn gốc từ đĩa đệm.
Ngừa biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
SKĐS - Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là lứa tuổi từ 30 - 50 (chiếm khoảng 90%).
Đau cột sống đau thắt lưng, tránh tái phát thế nào?
SKĐS - Đau cột sống thắt lưng hay còn gọi là đau lưng vùng thấp là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông (có thể ở một bên hoặc cả hai bên), đây là một hội chứng xương khớp hay gặp nhất trong thực hành lâm sàng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm