DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đau cổ tay sao phải phẫu thuật?
06:36 27/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 56 tuổi, bị đau cổ tay mấy tháng nay, đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bệnh Dequervain và cho uống thuốc theo đơn 2 tuần, kèm theo lời khuyên nên phẫu thuật. Xin hỏi quý báo vì sao chỉ đau cổ tay mà phải phẫu thuật?

Tôi 56 tuổi, bị đau cổ tay mấy tháng nay, đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bệnh Dequervain và cho uống thuốc theo đơn 2 tuần, kèm theo lời khuyên nên phẫu thuật. Xin hỏi quý báo vì sao chỉ đau cổ tay mà phải phẫu thuật?

Nguyễn Thị Phiên (Bình Định)

Đau cổ tay trong bệnh Dequervain là bệnh hay gặp ở phụ nữ, do viêm màng gân cổ tay. Bệnh xảy ra do tình trạng kích thích hay sưng gân bên phía ngón cái bàn tay, gây viêm dày bao màng gân làm hẹp đường đi của gân, khi các gân trượt trong màng bao gân ở cổ tay.

Triệu chứng thường gặp là: sưng và đau phía mặt ngoài cổ tay, nhất là khi cử động ngón cái hoặc khi nắm tay lại. Có bệnh nhân bị sưng to cổ tay lại tưởng là u xương vì sờ thấy khối u cưng cứng ở cổ tay. Bác sĩ khám bệnh sẽ yêu cầu bệnh nhân nắm ngón tay lại và gấp cổ tay về phía bên trong sẽ gây cơn đau ngay tại chỗ sưng. Nếu để lâu sẽ gây đau mạn tính, mất lực ngón cái vì không dạng và duỗi ngón cái được.

Các phương pháp điều trị gồm: uống thuốc, nẹp bột bất động ngón cái và cổ tay, tiêm corticoid tại chỗ, phẫu thuật. Trường hợp cả hai biện pháp uống thuốc và tiêm thuốc corticoid không khỏi thì nên phẫu thuật điều trị. Sau phẫu thuật thường có kết quả tốt, ít tái phát. Bác nên thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ đã khám và theo dõi.

BS. Nguyễn Bằng Việt

Tin chân bài
Hội chứng ống cổ tay: Bệnh của dân văn phòng
SKĐS - Hội chứng ống cổ tay (HCOCT), tên khoa học: Carpal tunnel syndrome) là sự tê, yếu và những vấn đề khác ở bàn tay do sự tăng áp lực lên thần kinh giữa ở vùng cổ tay.
Bài thuốc chữa đau cổ tay
SKĐS - Đau cổ tay là tình trạng viêm bao gân vùng chỏm xương quay (thuộc viêm khớp dạng thấp).
Hội chứng ống cổ tay
SKĐS - Những người lao động sử dụng nhiều cử động cổ tay và một số bệnh có thể gây nên hội chứng ống cổ tay. Người bị hội chứng này rất khó để cầm chắc đồ vật cũng như thực hiện các thao tác đòi hỏi sự phối hợp giữa bàn tay và ngón tay.
Hội chứng ống cổ tay
SKĐS - Hội chứng đường hầm cổ tay có thể gặp ở mọi độ tuổi và thường gặp ở những người lao động, đặc biệt hay gặp ở nhóm nghề nghiệp mang tính chuyên biệt cao và chỉ sử dụng một số cơ bắp nhỏ ở bàn tay liên tục kéo dài.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm