Đau cổ tay sao phải phẫu thuật?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 56 tuổi, bị đau cổ tay mấy tháng nay, đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bệnh Dequervain và cho uống thuốc theo đơn 2 tuần, kèm theo lời khuyên nên phẫu thuật. Xin hỏi quý báo vì sao chỉ đau cổ tay mà phải phẫu thuật?

Tôi 56 tuổi, bị đau cổ tay mấy tháng nay, đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bệnh Dequervain và cho uống thuốc theo đơn 2 tuần, kèm theo lời khuyên nên phẫu thuật. Xin hỏi quý báo vì sao chỉ đau cổ tay mà phải phẫu thuật?

Nguyễn Thị Phiên (Bình Định)

Đau cổ tay trong bệnh Dequervain là bệnh hay gặp ở phụ nữ, do viêm màng gân cổ tay. Bệnh xảy ra do tình trạng kích thích hay sưng gân bên phía ngón cái bàn tay, gây viêm dày bao màng gân làm hẹp đường đi của gân, khi các gân trượt trong màng bao gân ở cổ tay.

Triệu chứng thường gặp là: sưng và đau phía mặt ngoài cổ tay, nhất là khi cử động ngón cái hoặc khi nắm tay lại. Có bệnh nhân bị sưng to cổ tay lại tưởng là u xương vì sờ thấy khối u cưng cứng ở cổ tay. Bác sĩ khám bệnh sẽ yêu cầu bệnh nhân nắm ngón tay lại và gấp cổ tay về phía bên trong sẽ gây cơn đau ngay tại chỗ sưng. Nếu để lâu sẽ gây đau mạn tính, mất lực ngón cái vì không dạng và duỗi ngón cái được.

Các phương pháp điều trị gồm: uống thuốc, nẹp bột bất động ngón cái và cổ tay, tiêm corticoid tại chỗ, phẫu thuật. Trường hợp cả hai biện pháp uống thuốc và tiêm thuốc corticoid không khỏi thì nên phẫu thuật điều trị. Sau phẫu thuật thường có kết quả tốt, ít tái phát. Bác nên thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ đã khám và theo dõi.

BS. Nguyễn Bằng Việt

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đau cổ tay sao phải phẫu thuật?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT