Dầu cá không giúp ngăn ngừa được trầm cảm

03-01-2022 2:58 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard Hoa Kỳ cho thấy, bổ sung dầu cá không giúp ngăn ngừa trầm cảm cũng như cải thiện tâm trạng.

Cẩn trọng với tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảmCẩn trọng với tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

SKĐS - Các nhà nghiên cứu của Đại học Tâm thần Hoàng Gia Anh khuyên nên kê đơn ít thuốc chống trầm cảm hơn và trong thời gian ngắn hơn, bởi mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ liên quan đến loại thuốc này.

Tác dụng của dầu cá

Dầu cá rất giàu hai axit béo omega-3 quan trọng được gọi là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Lợi ích của dầu cá đến từ hàm lượng axit béo omega-3. Các loại cá đặc biệt giàu omega-3 bao gồm cá thu, cá trích, cá ngừ và cá hồi. Cơ thể không sản xuất nhiều axit béo omega-3 mà cần bổ sung từ các thực phẩm chứa omega-3.

Nhiều nghiên cứu chứng minh cho thấy, omega-3 có lợi cho bệnh tim mạch, huyết áp, phòng ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, điều trị viêm khớp, tăng cường sức khỏe mắt, tóc, làn da, giảm triệu chứng hen suyễn, chống viêm, giảm nguy cơ đái tháo đường type 2… Axit béo omega-3 giúp làm giảm đau và sưng tấy, đồng thời ngăn máu dễ đông.

Một số sản phẩm dầu cá được FDA phê duyệt như thuốc kê đơn để giảm mức triglycerides. Dầu cá cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, các chất bổ sung dầu cá không chứa cùng một lượng dầu cá như các sản phẩm kê đơn. Vì vậy, dầu cá không thể được sử dụng thay cho các sản phẩm kê đơn. Các chất bổ sung dầu cá đôi khi được sử dụng cho sức khỏe tim mạch và sức khỏe tâm thần…

photo-1641191117998

Dầu cá có thực sự ngăn ngừa trầm cảm?

Không có bằng chứng ủng hộ dầu cá giúp giảm trầm cảm

Nhiều ý kiến gần đây cho rằng, dầu cá có thể giúp giảm trầm cảm, cải thiện tâm trạng…, nhưng không có bằng chứng chắc chắn ủng hộ cho các lợi ích này.

Để tìm kiếm câu trả lời cho việc dầu cá có giúp giảm trầm cảm không, các nhà nghiên cứu đã thu thập các dữ liệu của 18.353 người lớn tuổi (tuổi trung bình là 67,5 tuổi; 49% phụ nữ). Trong số này, 16.657 người có nguy cơ bị trầm cảm do sự cố, được xác định là không có tiền sử trầm cảm trước đó; và 1.696 người có nguy cơ bị trầm cảm tái phát, được xác định là có tiền sử trầm cảm nhưng không điều trị trầm cảm trong vòng 2 năm qua.

Khoảng một nửa số người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để nhận axit béo omega-3 và nửa còn lại dùng giả dược trong thời gian trung bình là 5,3 năm.

Kết quả cho thấy, việc sử dụng lâu dài các chất bổ sung axit béo omega-3 từ dầu cá không làm giảm nguy cơ trầm cảm, các triệu chứng trầm cảm, đồng thời không tạo ra sự khác biệt về chất lượng tâm trạng.

Không những thế, trên thực tế, có một sự gia tăng nhỏ về nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, các triệu chứng trầm cảm khi bổ sung omega-3.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn cá hồi hoặc các loại cá béo khác ít nhất hai lần một tuần. Lý do cho khuyến nghị này là một số loại cá có nhiều axit béo omega-3 và đây là những chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe tim, não...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi

DS. Hoàng Vân
(Theo webmd.com, 22/12/2021)
Ý kiến của bạn