Đau bụng nhập viện, trẻ đã thủng ruột vì nguyên nhân hiếm gặp

28-12-2018 8:23 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ nhanh chóng đưa ra chẩn đoán xác định và quyết định phẫu thuật ngay cho bệnh nhi, giải quyết tình trạng viêm phúc mạc, tránh đưa đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng nề gây nguy hiểm cho tính mạng.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) cho biết, đêm ngày 14/12/2018, Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp trẻ 36 tháng tuổi vào viện vì đau bụng.

Theo lời cha mẹ trẻ kể lại, trẻ đau bụng từ chiều cùng ngày, lúc đầu chỉ đau âm ỉ, trẻ vẫn chơi ngoan, sốt nhẹ, nôn vài lần. Đến đêm trẻ đau tăng nhiều, đau liên tục, sốt cao hơn, gia đình cho cháu vào viện khám.

Lúc vào viện, bệnh nhân trong tình trạng sốt cao, đau khắp bụng, đau dữ dội liên tục, quấy khóc liên tục.

ThS.BS Nguyễn Sinh Cung - Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, các bác sĩ trong kíp trực đã nhanh chóng đưa ra chẩn đoán xác định và quyết định phẫu thuật ngay cho bệnh nhi, giải quyết tình trạng viêm phúc mạc, tránh đưa đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng nề có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại di chứng nặng nề về sau.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

 

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tìm được nguyên nhân gây viêm phúc mạc ở bệnh nhi là do thủng túi thừa meckel.

Trẻ đã được cắt đoạn ruột chứa túi thừa meckel, khâu phục hồi, và làm sạch ổ bụng. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong sự tích cực khẩn trương do bệnh nhân còn rất nhỏ, rất nhiều nguy cơ nếu chậm trễ. Sau 7 ngày điều trị, trẻ đã hồi phục hoàn toàn, chơi ngoan, ăn uống tốt và được cho ra viện.

Theo ThS. Cung, túi thừa Meckel là sự bất thường bẩm sinh thường gặp nhất của ruột non, xảy ra ở khoảng 2% dân số. Túi thừa Meckel bình thường không có triệu chứng (75% các trường hợp). Nó chỉ có triệu chứng lâm sàng khi có các biến chứng như viêm túi thừa, xuất huyết túi thừa, thoát vị túi thừa...

Tình trạng viêm không được kiểm soát dẫn đến thủng túi thừa. Triệu chứng của các bệnh lý túi thừa không thể phân biệt được với các bệnh khác. Vì thế cần được theo dõi sát sao bởi các y bác sĩ khi có nghi ngờ.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi người dân thấy có các dấu hiệu sau cần chú ý đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác, tránh những tai biến đáng tiếc:

- Đau bụng hầu hết các trường hợp đau 1/2 bụng phải,

- Đau kèm sốt, có thể nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa.

- Ấn bụng đau tăng nhiều (các triệu chứng như viêm ruột thừa).


D.Hải
Ý kiến của bạn