DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đau bụng, không chỉ do rối loạn tiêu hóa
14:00 06/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đau bụng là triệu chứng của rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh đau bụng ngoại khoa, chẳng hạn viêm ruột thừa cấp, viêm phúc mạc, thủng dạ dày, vỡ ruột thừa viêm,

Cháu 30 tuổi, từ sáng hôm qua cháu đang ăn sáng thì bị đau bụng vùng trên rốn (đau co thắt) và đi ngoài, phân có màu đen và nát. Cháu đã đi khám, bác sĩ chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa và cho uống thuốc nhưng không đỡ. Mong bác sĩ tư vấn về bệnh của cháu? Cháu xin cảm ơn bác sĩ!

nguyen may (nguyenmay20131987@gmail.com)

Đau bụng là triệu chứng của rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh đau bụng ngoại khoa, chẳng hạn viêm ruột thừa cấp, viêm phúc mạc, thủng dạ dày, vỡ ruột thừa viêm, thủng ruột trong bệnh thương hàn, viêm ruột hoại tử... những trường hợp này không nên tùy tiện dùng thuốc kháng sinh, giảm đau vì sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, đau bụng vùng trên rốn hay gặp trong hai trường hợp sau: viêm dạ dày ruột cấp còn gọi trúng thực hay rối loạn tiêu hóa, nhất là khi bệnh nhân dùng các thức ăn cũ từ hôm trước để lại. Biểu hiện đau bụng nhiều, nôn mửa, tiêu chảy nhưng bụng vẫn mềm không trướng. Nếu không có 1 trong 2 triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy thì không phải trúng thực. Thứ hai có thể gặp là đau bụng giun. Ở trẻ em, đau bụng giun rất dễ nhận ra vì thường đau quanh rốn, bụng mềm. Trái lại ở người lớn, đau bụng giun đôi lúc đau vùng thượng vị (vùng trên rốn) nên đã có nhiều người đau bụng giun uống thuốc dạ dày không thấy kết quả. Đau bụng giun khác với đau dạ dày là thường đau lúc sáng sớm chưa ăn, đau rồi hết đột ngột, không theo sau bữa ăn, không ợ chua, còn đau dạ dày thường đau sau bữa ăn, hay ợ chua, đau nhiều ngày liên tiếp.

Trường hợp của bạn đau bụng vùng thượng vị, đi ngoài phân đen, nát cần cảnh giác với chảy máu dạ dày. Nếu bạn đã uống thuốc không đỡ thì nên đi khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để có hướng điều trị cụ thể.

BS. Trần Quang Nhật

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm