Đau bụng, chậm kinh coi chừng chửa ngoài tử cung

05-04-2023 2:15 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tam Nông (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ của Trung tâm đã cấp cứu thành công trường hợp người bệnh chửa ngoài tử cung kèm bóc khối u nang buồng trứng trái kích thước lớn.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.H.L (37 tuổi, trú tại xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) bị đau tức vùng hạ vị, ra máu âm đạo, chậm kinh 7 ngày. 

Sau khi đến Trung tâm Y tế huyện Tam Nông thăm khám và xét nghiệm cho thấy, kết quả xét nghiệm Beta HCG: 2112 UI. Siêu âm đầu dò âm đạo phát hiện người bệnh có khối chửa ngoài tử cung kích thước 22 x 18 mm ở cạnh buồng trứng phải, kèm theo buồng trứng trái có khối u nang kích thước rất lớn, lên tới 111 x 57mm, bên trong có vách ngăn.

Đau bụng, chậm kinh coi chừng chửa ngoài tử cung - Ảnh 1.

Hình ảnh khối chửa ngoài tử cung. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Tam Nông.

Nhận định đây là trường hợp nguy cấp và phức tạp, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp nội soi, cắt khối chửa ngoài tử cung bên phải, đồng thời xử trí bóc khối u nang buồng trứng bên trái.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bệnh nhân L. thoát khỏi nguy hiểm và bảo tồn được một buồng trứng, duy trì nội tiết. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị, theo dõi sức khỏe và chăm sóc tại Khoa Phụ sản – Trung tâm Y tế huyện Tam Nông.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Đau bụng, chậm kinh coi chừng chửa ngoài tử cung - Ảnh 2.

Hình ành khối u nang buồng trứng trái kích thước lớn 111 x 57mm. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Tam Nông

Theo BSCKI Điêu Văn Hưng - Phó Trưởng Khoa Phụ Sản - Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, hiện nay tình trạng phụ nữ mang thai ngoài tử cung rất thường gặp. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến chửa ngoài tử cung như viêm nhiễm vòi tử cung, khối u vòi tử cung, viêm vòi tử cung; Xơ dính, hẹp do phẫu thuật vùng bụng, dị dạng vòi tử cung, mắc các bệnh u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, di chứng sau phẫu thuật vòi tử cung.

Việc phát hiện sớm và chính xác chửa ngoài tử cung là rất cần thiết để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra. Vì vậy, chị em phụ nữ khi có các biểu hiện như trễ kinh, rong kinh, đau bụng dưới cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám. Đặc biệt, khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng là biện pháp hữu hiệu nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý phụ khoa.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Sản phụ vỡ tử cung, 2 kíp thầy thuốc chung tay cứu sống cả mẹ và con

Sản Phụ Vỡ Tử Cung, 2 Kíp Thầy Thuốc Chung Tay Cứu Sống Cả Mẹ Và Con | SKĐS


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn