Đau bụng âm ỉ, vào viện đã mắc u gan

19-04-2019 8:09 AM |

SKĐS - Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tầm soát ung thư gan với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B,C.... để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Ngày 16/4, bệnh nhân P.N.T.T (sinh năm 1979) có biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng và được người thân đưa vào khám tại bệnh viện quận Thủ Đức. Sau khi làm các xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chuẩn đoán u gan bên trái, cần phải phẫu thuật cắt bỏ phần u.

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện quận Thủ Đức đã tổ chức hội chẩn và lên lịch mổ cắt thuỳ trái gan chứa u bằng phẩu thuật nội soi ổ bụng. Sau hơn 1 giờ tập trung, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã cơ bản được ổn định và có tín hiệu phục hồi tốt.

Khối u gan của bệnh nhân.

 

Bác sĩ Mai Hoá - Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Quận Thủ Đức người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: “Điều trị u gan là một chuyên khoa sâu, nhất là áp dụng phương pháp mổ nội soi, đòi hỏi trang thiết bị phải đầy đủ đồng thời người phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm vững vàng. Ưu điểm của phương pháp mổ này là rút ngắn thời gian phẫu thuật, bệnh nhân ít đau sau mổ, giảm nguy cơ nhiễm trùng, dính ruột sau mổ, xuất viện sớm so với phương pháp mổ hở như trước đây.

Rất ít bệnh viện thực hiện được phương pháp mổ nội soi cắt gan, bệnh viện Quận Thủ Đức là một trong những bệnh viện tuyến quận huyện đi tiên phong áp dụng kỹ thuật cao phẫu thuật nội soi cắt gan cho rất nhiều bệnh nhân và đã thành công".

Trong những năm gần đây, nền y học thế giới đang ngày càng phát triển nên các kỹ thuật tiên tiến luôn được các bệnh viện cập nhật và áp dụng vào điều trị, phục vụ người bệnh. Trong các kỹ thuật đó, phẫu thuật nội soi cắt gan điều trị u gan là một trong những kỹ thuật cao giúp cho người bệnh hạn chế đau đớn, nhiễm trùng, khả năng bình phục nhanh, hạn chế dính ruột sau phẫu thuật.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt u gan và thăm khám cho bệnh nhân.


BS. Hóa cũng khuyến cáo, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B,C....


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH