DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu ấn năm 2018 của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam
Hải Yến - 14:01 21/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ 7 Khóa III của Hội Thầy thuốc trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ đã tổng kết công tác hội và các phong trào hoạt động của hội thầy thuốc trẻ ở khắp các tỉnh thành trong cả nước suốt trong năm 2018.

Nhiều hoạt động ghi dấu ấn, nâng cao vai trò của người thầy thuốc đối với xã hội

Đánh giá về những kết quả hoạt động năm 2018,  Hội Thầy thuốc trẻ cho rằng, hầu hết các chỉ tiêu công tác đặt ra đầu năm đều đạt và vượt, thậm chí có những hoạt động vượt gấp đôi so với chỉ tiêu.  Cụ thể năm 2018, Hội Thầy thuốc trẻ đã  tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 593.294 người dân và giới thiệu, vượt 119% so với kế hoạch, khám tầm soát ung thư cho 50.000 người, vượt 200% so với mức đề ra;, tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 23.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc  và Tổ chức các Ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 171.000 trẻ em phòng chống dịch bệnh. .... Hội còn vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, kết quả là trong năm qua, các cơ sở y tế đã có 302.860 đơn vị máu, tăng 151,4% so với chỉ tiêu.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Công tác Hội và phong trào thầy thuốc trẻ năm 2018 đã bám sát trọng tâm và các nội dung với chương trình của Bộ y tế, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam. Cùng với sự nỗ lực của các cấp bộ Hội, công tác Hội và phong trào thanh niên đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức, thành phần thanh niên tham gia rộng rãi hơn. Các giải pháp thực hiện chủ đề năm được các cấp bộ Hội triển khai đồng bộ. Các hoạt động tình nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng được đẩy mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu.

Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo lực lượng y, bác sĩ trẻ tham gia như: tổ chức hội thảo, tọa đàm chuyên đề về vấn đề y đức, y nghiệp... Qua đó góp phần thay đổi nhận thức và tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tăng cường thực hành y nghiệp, y đức. Các thầy thuốc trẻ cũng dành thời gian nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài, sáng kiến mang tính thực tiễn góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Nhiều đề tài đem lại hiệu quả cao trong điều trị như: Đề tài "Ghép thuốc trong điều trị bệnh sơ sinh tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang" của Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang đã mang lại lợi ích kép, đó là ngoài việc để bệnh nhân không lạm dụng thuốc còn tiết kiệm kinh phí điều trị, mỗi năm đơn vị giảm chi phí về thuốc từ 1- 1,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2018, GS. Trần Văn Thuấn – Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được vinh danh, nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt, với “Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú”. Công trình đã cung cấp bằng chứng tương đối đầy đủ và toàn diện liên quan tới ung thư vú tại Việt Nam với 78 bài báo đã xuất bản, trong đó có 4 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế và 02 sách chuyên khảo. Việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị đã nâng cao được tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú có thể trên 95% nếu bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Lan tỏa các hành động tình nguyện vì cộng đồng

Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, phát triển cộng đồng được các cấp bộ Hội tổ chức rộng khắp, thu hút đông đảo hội viên và các tầng lớp thầy thuốc trẻ và thanh niên tham gia, tiêu biểu như các hoạt động “Tình nguyện Mùa Đông năm 2018”, “Xuân Tình nguyện năm 2019”, “Tháng Ba biên giới”, Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”. Tổ chức nhiều hoạt động chia sẻ, hỗ trợ người dân, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tập trung vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo: tổ chức các chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, vận động, quyên góp ủng hộ chăn, quần áo ấm, đồ dùng học tập, phương tiện đi lại, lương thực; sửa chữa, xây dựng Nhà nhân ái, hỗ trợ học bổng, quà tặng đồ dùng cho học sinh nghèo; tổ chức các hoạt động tình nguyện tại các nhà mở, mái ấm, viện dưỡng lão, người tàn tật, người neo đơn. Tiêu biểu trong các hoạt động này Hội/CLB các Tỉnh/ Thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Lào Cai, Bình Dương...

Trung ương Hội phối hợp với 11 Tỉnh Hội/CLB Thầy thuốc trẻ đã lên kế hoạch và ban hành văn bản chỉ đạo, hoàn thiện và tiếp nhận hồ sơ bệnh nhân chương trình “ Tặng chân tay giả cho người khuyết tật) cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại 11 tỉnh (đợt 1), thực hiện lắp ráp cho 12 trường hợp trong năm 2018.

Hy vọng rằng, trong năm 2019, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục gắn kết cộng đồng thầy thuốc trẻ trong cả nước hướng tới các hoạt động vì người bệnh, vì cộng đồng.

 

Chương trình Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2018 có nhiều hoạt động như khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn; khám sàng lọc bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường để lập hồ sơ gửi quỹ từ thiện xin hỗ trợ điều trị; trao tặng 1 máy siêu âm chuyên dụng; tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho người dân; phối hợp với Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 2000 đối tượng chính sách, hộ nghèo tại 08 huyện đảo và biên giới; phát động tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018 đồng loạt trong cả nước, với nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa, tạo hiệu ứng tốt, lan tỏa trong xã hội tinh thần sống đẹp vì cộng đồng.
Ngày hội đã giúp đỡ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 100.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 500 bệnh nhân. Huy động các hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện 13.000 đơn vị máu; giúp tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; tặng chân tay giả cho 1.200 người khuyết tật.

 

Hải Yến

Tin liên quan
Hội Thầy thuốc trẻ VN thăm gia đình Liệt sĩ, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm
SKĐS - Chiều 27/7, GS.TS Trần Văn Thuấn – Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đến thăm gia đình Liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm đúng ngày Thương binh, Liệt sĩ để bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn đối với gia đình người con gái đã dành cả tuổi xuân cho đất nước.
Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam có tân Phó Chủ tịch
SKĐS - Tại Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khoá III, nhiệm kỳ 2015 -2020, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, TS.BS Hoàng Quốc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Đào Tạo của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh được hội nghị giới thiệu, hiệp thương chức danh Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ.
Hội Thầy thuốc trẻ khám chữa bệnh miễn phí cho người dân Cần Thơ
SKĐS - Trong 2 ngày thực hiện hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở huyện Phong Điền, Cần Thơ, các y bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ TP Cần Thơ và Hội Thầy thuốc trẻ TP Hồ Chí Minh đã khám chữa bệnh và cấp thuốc cho 1000 người dân sống trên địa bàn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm