Đau âm ỉ vùng mũi mặt người phụ nữ bị mắc u xương

16-05-2019 8:08 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng đã phẫu thuật nội soi mũi xoang lấy u xương xoang sàng cho một bệnh nhân 47 tuổi.

Bệnh nhânlà bà C.T.N, 47 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Theo lời kể của Bà N. bà thường xuyên bị đau âm ỉ vùng mũi mặt bên phải kéo dài, tình trạng ngày càng nặng nên nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 để được các bác sĩ khám.

Qua thăm khám bác sĩ điều trị nhận thấy niêm mạc mũi của bệnh nhân hồng, khe mũi thoáng. Trên CT scan có hình ảnh u xương xoang sàng phải.

Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi mũi xoang lấy u cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, sau phẫu thuật 5 ngày, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, mũi thoáng, hết đau vùng mũi mặt phải. Bệnh nhân được xuất viện và hẹn tái khám sau 1 tuần.

Phẫu thuật nội soi lấy u xương xoang sàng.

Bác sĩ Dương Đỗ Hoài Nam - khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết u xương xoang sàng là u lành tính trong các u xoang cạnh mũi và điều trị bằng phẫu thuật nội soi mũi xoang lấy u sẽ có hiệu quả tốt hơn nhiều so với phẫu thuật kinh điển.

U xương xoang sàng là u lành tính trong các u xoang cạnh mũi. U tiến triển chậm, thường không triệu chứng hoặc có dấu hiệu đau đầu âm ỉ, phát hiện bằng chụp X quang, CT scan.Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi có biểu hiện bất thường cần đến cơ sở y tế để khám và được các bác sĩ điều trị kịp thời.

Được biết, các khối u mũi và xoang là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính xảy ra trong mũi xoang. U ở khoang mũi hoặc các khối u ở xoang rất hiếm gặp. Hầu hết các loại khối u mũi xoang (60 – 70%) xảy ra trong các xoang hàm trên, chỉ có khoảng 20 – 30% trong khoang mũi và từ 10 – 15% trong các xoang sàng. U trong các xoang bướm hoặc trán là cực kỳ hiếm, chỉ chiếm 5%.

Bệnh u xương xảy ra khi các tế bào xương phát triển không kiểm soát, tạo thành một khối mô hay được gọi là khối u, hầu hết các khối u xương là lành tính. U xương không phải là ung thư nên không thể di căn, nhưng vẫn làm hại đến xương. Bệnh có thể làm suy yếu và làm cho các vùng bị ảnh hưởng rất dễ tổn thương khi va chạm. Một loại khác của bệnh là u xương ác tính, đây là ung thư và có thể lan tràn ra khắp cơ thể, làm tổn thương mô xương bình thường và u xương thường gặp ở người trẻ, u ở xoang hàm hay xoang trán.

Bắt đầu một cách âm thầm, không có triệu chứng gì, ngày càng phát triển theo những lớp xương đồng tâm. Tuỳ theo hướng và mức độ phát triển sẽ gây ra các triệu chứng tắc lỗ thông mũi - xoang, ứ đọng xuất tiết trong xoang gây nhức đầu.  U xương hàm có thể lấn vào làm hẹp hốc mũi gây ngạt tắc mũi phát triển vào trong xoang làm niêm mạc bị căng phồng gây kích thích hay chảy máu. Nếu u phát triển ra ngoài xoang gây phồng xương làm biến dạng mặt vùng đó có thể phát triển vào hốc mắt, chèn ép gây chảy nước mắt, lồi mắt…


Nguyên Vũ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH