Đất văng vào mắt trong lúc làm việc, người phụ nữ có nguy cơ mù mắt

02-06-2022 3:09 PM | Y tế

SKĐS - Không may bị đất văng vào mắt trong lúc làm việc, người phụ nữ phải nhập viện với tình trạng mắt đau nhức, làm mủ có nguy cơ hỏng một mắt.

BVĐK tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 58 tuổi, nhập viện với tình trạng mắt trái đau nhức, sưng đỏ, nhìn mờ, chói cộm.

Theo lời kể, trước lúc vào viện khoảng 2 tháng người bệnh đi cuốc đất không may bị đất bắn vào mắt.  Sau tai nạn mắt trái của người phụ nữ không nhìn thấy gì, đau nhức, chảy nước mắt và mủ nhiều.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm mủ toàn nhãn mắt trái, được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn liên khoa.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật múc nội nhãn do mắt chức năng không còn khả năng điều trị bảo tồn.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi tại Khoa Mắt (BVĐK tỉnh Cao Bằng), hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định.

Đất văng vào mắt trong lúc làm việc, người phụ nữ có nguy cơ mù mắt - Ảnh 1.

Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

Cách sơ cứu khi bị dị vật văng vào mắt

BS Lý Thị Liêm - Phó Trưởng khoa Mắt (BVĐK tỉnh Cao Bằng) cho biết: Mắt có thể bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, tác nhân gây bỏng…

Khi xảy ra tai nạn có tổn thương ở mắt, việc cấp cứu, xử trí các tổn thương ban đầu rất quan trọng. Sơ cứu ban đầu đúng cách sẽ tránh làm tổn thương mắt nghiêm trọng hơn và giúp phần xử lý tiếp theo được thuận lợi và góp phần phục hồi mắt về sau tốt hơn.

Nếu là chấn thương đụng dập như bầm máu mi mắt, sưng phù, tụ máu quanh hốc mắt nên sử dụng băng che mắt lại. 

Nếu chấn thương xuyên thủng có gây rách và chảy máu, các trường hợp có vết thương xuyên thủng nhãn cầu kèm dịch nhầy nhớt, lẫn máu phải được cầm máu và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được xử trí kịp thời, giảm thiểu các biến chứng.

Đối với dị vật kết giác mạc (bụi, mạt sắt), tránh dụi mắt vì có thể làm dị vật ghim sâu hơn hay làm trầy lòng đen. Hãy chớp mắt vào ly nước sạch giúp dị vật trôi ra ngoài. Nếu không được, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được lấy ra.

Qua trường hợp bệnh nhân này, BS Liêm khuyến cáo, khi có bất kỳ dị vật nào rơi vào mắt cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt sớm để tránh các biến chứng nặng nề.

Chấn thương mắt nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời có thể gây mù loà, ảnh hưởng thẩm mĩ và việc điều trị phức tạp, tốn kém, mất nhiều thời gian.

Chính vì vậy, phòng tránh chấn thương, bảo vệ mắt là biện pháp hiệu quả, thiết thực nhất.

Khi làm việc ở trong môi trường có thể xảy ra các tác nhân có thể gây tổn thương mắt phải có phương tiện phòng hộ cho mắt như đeo kính, cần chú ý trong khi làm việc, động tác chính xác, kỹ thuật thành thạo để hạn chế tai nạn…

Phòng khám Pasteur 141 Bà Triệu, Hà Nội có lừa dối khách hàng?Phòng khám Pasteur 141 Bà Triệu, Hà Nội có lừa dối khách hàng?

SKĐS -Tiếp tục loạt bài về giảm béo cấp tốc, nhóm PV Báo SK&ĐS nhận được thông tin về cơ sở 2 của Viện thẩm mỹ Pasteur có địa chỉ 141 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội không có giấy phép hoạt động. Thật bất ngờ...


PV
Ý kiến của bạn