DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đất trung du đón thu với những giọt máu nghĩa tình
16:41 18/09/2013 GMT+7
Trong tiết trời dịu mát, điểm những sắc màu tươi mới, mùa thu mang đến sự bình yên về cuộc sống, nhưng sắc màu sống động của mùa thu có thể sẽ không khỏa lấp được gam màu buồn, lạnh lẽo ở một góc nào đó phía hành lang bệnh viện, nơi những người bệnh đang hằng ngày mong ngóng từng đơn vị máu...
Trong tiết trời dịu mát, điểm những sắc màu tươi mới, mùa thu mang đến sự bình yên về cuộc sống, nhưng sắc màu sống động của mùa thu có thể sẽ không khỏa lấp được gam màu buồn, lạnh lẽo ở một góc nào đó phía hành lang bệnh viện, nơi những người bệnh đang hằng ngày mong ngóng từng đơn vị máu cho sự sống hồi sinh. 
 
Trăn trở về những mùa thu chưa trọn vẹn của hàng ngàn người bệnh cần máu, các cán bộ Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Bắc Giang đã không ngừng nỗ lực tìm kiếm những cách làm mới, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. 
 
Những bước đi đầu tiên trong gian khó 
 
Tỉnh Bắc Giang, một tỉnh miền núi có khoảng 20 dân tộc, khác nhau về văn hóa, lối sống, những năm qua, việc tuyên truyền vận động hiến máu không dễ thực hiện. Từng bước khắc phục khó khăn, năm 2010, tỉnh Bắc Giang tập trung xây dựng đội ngũ tình nguyện viên, không chỉ ở cấp tỉnh mà thành lập ngay ở cấp xã, nổi bật như Đội thanh niên vận động hiến máu tình nguyện xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên). Các tình nguyện viên đi đến từng xã, từng thôn, xóm tuyên truyền, kết hợp với phát thanh các thông tin về hiến máu trên hệ thống loa truyền thanh trong nhiều ngày trước mỗi đợt tổ chức hiến máu. Cách làm đó như “mưa dầm thấm lâu”, nhiều người dân từ không biết, còn thờ ơ, còn sợ hiến máu, … đến quan tâm, lắng nghe, hiểu hiến máu không có hại cho sức khỏe, người dân vận động nhau đi hiến máu. Tuy nhiên, nhiều người cũng chỉ hiến máu vào những thời điểm thuận lợi như tháng ba, tháng tư và các đơn vị chỉ tổ chức hiến máu 1 lần/năm còn tồn tại như một thói quen cố hữu. Tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè - thu, dịp Tết vẫn còn là một thử thách lớn.
Đất trung du đón thu với những giọt máu nghĩa tình 1
Ảnh minh họa.
Tiếp tục giải bài toán khó khăn này, bên cạnh định hướng phù hợp với điều kiện của từng huyện/thị, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh áp dụng những hình thức cụ thể như: giao chỉ tiêu tới từng đơn vị tổ chức hiến máu ngay từ cuối năm trước; định hướng cho mỗi đơn vị tổ chức ít nhất 2 lần/năm; với các đơn vị tổ chức 2 lần/năm sẽ chia vào hai khoảng thời gian ấn định: đợt I vào tháng ba, tháng tư và đợt II vào thời điểm hè – thu hoặc dịp tết. Đối với các đơn vị tổ chức hiến máu 1lần/năm, nhất định sẽ tổ chức vào dịp hè – thu hoặc dịp tết… 
 
“Chạm” đến thành công…
 
Nỗ lực, quyết tâm đã được bù đắp, trong những ngày chớm thu, trước kỳ nghỉ Lễ quốc khánh, nhiều huyện/thị xã của tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thành công ngày hiến máu, thu được kết quả ấn tượng như: huyện Yên Dũng, huyện Lạng Giang, huyện Sơn Động với tổng lượng máu tiếp nhận được xấp xỉ 1.000 đơn vị… 2 huyện Việt Yên và Hiệp Hòa tiếp tục ghi danh là những đơn vị tiêu biểu nhất của tỉnh, với kết quả đạt trên 1000 đơn vị máu/huyện. Gắn bó với phong trào nhân đạo được gần 10 năm nay.
 
Ông Trần Văn Độ - Phó trưởng ban chỉ đạo hiến máu huyện Hiệp Hòa – đã rút ra kinh nghiệm rằng: “Vận động người dân tham gia hiến máu, trước hết phải cho họ thấy sự trân trọng của người tuyên truyền, vận động. Cán bộ tuyên truyền vận động phải luôn đôn đốc, bám sát chỉ tiêu được giao để giúp được nhiều người bệnh hơn”. Ngày 29, 30/8 vừa qua, ngày hiến máu của huyện thực sự là những ngày hội toàn dân hiến máu, với đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia 1.122 đơn vị máu được tiếp nhận như một món quà tặng ghi nhận sự nỗ lực của những người giàu tâm huyết.
 
Bà Lê Thị Minh Khánh – Phó trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Bắc Giang cho biết: “Trong những năm đầu, khi mới định hướng thay đổi việc hiến máu sang những thời điểm hè – thu và dịp Tết, chúng tôi đã gặp phải sự phản đối kịch liệt từ các đơn vị tổ chức. Nhưng trong 3 năm trở lại đây khi phong trào hiến máu đã mạnh hơn, nhận thức của người dân từng bước thay đổi một cách rõ rệt, thì tổ chức ngày hiến máu vào thời điểm hè - thu hay Tết không còn là việc khó khăn với nhiều huyện/thị nữa”. 
 
Kết thúc chuỗi những ngày hiến máu đón thu, Bắc Giang đã tiếp nhận được gần 3.000 đơn vị máu – một món quà vô cùng ý nghĩa đem đến sức sống và một mùa thu mới tươi đẹp cho những người bệnh cần máu. Sắc thu vàng óng đã sưởi ấm những hành lang các bệnh viện trong độ thu này!
 
Thanh Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm