DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đặt quyền lợi người dân lên trên
A.V - 19:32 23/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chỉ đạo của PGS - TS Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng và triển khai chỉ thị về đấu thầu và tập huấn công tác đấu thầu được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày hôm nay, 23/8/2018.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tới dự hội nghị có lãnh đạo Ban Nội chính TW, Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo Cục, Vụ, Viện các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và lãnh đạo Sở Y tế địa phương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố căn cứ các nội dung được quán triệt trong kết luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng (ngày 25/6/2018), đặc biệt là nội dung Tổng Bí thư đã nhấn mạnh: Mọi cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu, phải gương mẫu, đi đầu, có sự tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; không sợ mất uy tín, không sợ khuyết điểm; trái lại, phải mạnh dạn làm để giữ gìn uy tín, củng cố niềm tin của nhân dân và phải công khai để nhân dân biết, ủng hộ và giám sát.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống tham nhũng.


Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng và công tác đấu thầu trong ngành y tế lần này có ý nghĩa quan trọng. Để làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng, chống  tham nhũng của Bộ Y tế đến năm 2021.

Theo đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của CBVC, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể trong công tác phòng chống tham nhũng. Tăng cường quản lý, giám sát cán bộ, công chức, viên chức; hoàn thiện, thực hiện nghiêm các quy định về công tác tổ chức cán bộ; kiểm soát tài sản, thu nhập, tăng cường công khai minh bạch trong thực thi công việc...

Về công tác đấu thầu, Bộ Y tế đã tổ chức phân cấp, phân quyền trong công tác đấu thầu thuốc: Đấu thầu tập trung Quốc gia, đấu thầu tập trung cấp địa phương và cơ sở y tế tự đấu thầu. Việc đấu thầu thuốc tập trung tại địa phương đã thực hiện nhiều năm nay và mang lại hiệu quả kinh tế, lựa chọn được thuốc chất lượng cao hơn với giá rẻ hơn. Đấu thầu mua thuốc tập trung Quốc gia được Bộ Y tế thực hiện từ năm 2017. Kết quả đấu thầu lần 1 năm 2017 đối với 5 hoạt chất đã tiết kiệm được 17% so với giá kế hoạch. Trong đó, các biệt dược tiết kiệm được khoảng 6,9% so với giá kế hoạch gói thầu; các thuốc generic tiết kiệm được 33% so với giá kế hoạch.

Về đấu thầu trang thiết bị y tế, hiện tại đang thí điểm đấu thầu tập trung một số mặt hàng tại một số tỉnh, thành phố. Bộ Y tế đang dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu tập trung trang, thiết bị y tế.

Về công tác đấu thầu trong ngành y tế, yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế rà soát hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đấu thầu qua mạng, từ năm 2018 trở đi thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng tối thiểu 40% số lượng các gói thầu chào hàng cạnh tranh, 30% các gói thầu quy mô nhỏ đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế; tăng cường giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong việc thực hiện Chỉ thị 47 đối với các chủ đầu tư, bên mời thầu để những chính sách này thực sự đi vào đời sống.

A.V

Tin liên quan
Thống nhất ý chí và hành động về phòng, chống tham nhũng
SKĐS - Tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chủ trì, nhiều đại biểu đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chế độ công vụ, loại khỏi bộ máy những cán bộ công chức, viên chức thoái hóa, kiên quyết không có “vùng cấm” trong xử lý vụ án tham nhũng; đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.
Bộ Y tế thực hiện nhiều biện pháp phòng chống tham nhũng
SKĐS - Theo báo cáo của Bộ Y tế gửi Thanh Tra Chính phủ và Ban Nội chính Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2017,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm