Đặt máy tạo nhịp tim kịp thời cứu sống 3 bệnh nhân nguy kịch

25-04-2019 4:18 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo thông tin Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ, lần đầu tiên các bác sĩ khoa Tim mạch – Khớp của bệnh viện triển khai kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim kịp thời cứu sống 3 bệnh nhân nguy kịch.

Đây là  kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn tại bệnh viện với sự chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trường hợp điển hình là bệnh nhân  B.V.B., 83 tuổi, địa chỉ Vũng Liêm - Vĩnh Long. Trước đó khoảng 6 tháng, bệnh nhân bị ngất do rối loạn nhịp tim chậm được các bác sĩ giải thích tình trạng bệnh và định hướng điều trị bằng cách đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn. Tuy nhiên, do chi phí quá lớn (khoảng 60 triệu đồng), hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bệnh nhân chưa đồng ý thực hiện.

Nhưng thời gian gần đây, bệnh nhân B. thường xuyên bị mệt, ngất nên đến bệnh viện địa phương khám sau đó được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng mệt, khó thở, nhịp tim chậm.

Các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim kịp thời cứu sống 3 bệnh nhân nguy kịch.

Khi vừa nhập viện khoa Tim mạch – Khớp, bệnh nhân bị ngất nên các bác sĩ đã xử trí cấp cứu và hội chẩn quyết định nhanh chóng thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cứu sống bệnh nhân trước. Đồng thời, Ban Giám đốc chỉ đạo phòng Công tác xã hội bệnh viện kết nối mạnh thường quân hỗ trợ chi phí để tiếp tục đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân. Kỹ thuật này do Ths.Bs Thân Hoàng Minh – khoa Tim mạch – Khớp với sự hỗ trợ chuyên môn của Bs.CKII. Kiều Ngọc Dũng – Phó khoa Rối loạn nhịp bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện.

Cũng trong ngày 23/4/2019, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn thành công thêm cho 02 bệnh nhân với bệnh cảnh tương tự. Hiện tại, 02 bệnh nhân đã xuất viện, 01 bệnh nhân còn lại tiến triển tốt, sinh hiệu ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bs.CKII.Trần Diệu Hiền, Trưởng khoa Tim mạch – Khớp cho biết: đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn là một thiết bị giúp cải thiện tình trạng hoạt động của tim và là một trong những kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh lý về tim mạch. Trong thời gian qua, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thường quy kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời và tiếp tục tiến trình tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn từ bệnh viện Chợ Rẫy, đây một trong những bước phát triển mới của bệnh viện trong điều trị bệnh lý tim mạch.

 

Rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đập không đều hoặc quá chậm hoặc quá nhanh, có thể do bẩm sinh, do tuổi già, tổn thương tim sau nhồi máu cơ tim, rối loạn về thần kinh cơ, biến chứng sau phẫu thuật tim hở điều trị bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh…

Những trường hợp bệnh nặng khiến tim hoạt động không hiệu quả, không cung cấp đủ máu cho cơ thể có thể đưa đến các dấu hiệu và triệu chứng như mệt mỏi, ngất, khó thở, lú lẫn…

Chính vì vậy, bác sĩ cần đặt máy tạo nhịp cho những trường hợp cần thiết, phổ biến nhất là nhịp tim chậm (tình trạng tim đập chậm hơn bình thường) và nghẽn dẫn truyền tim (tình trạng xung điện truyền trong tim chậm hơn bình thường hoặc bị tắc nghẽn).

Hoạt động của máy tạo nhịp

Máy tạo nhịp cấu tạo bởi hai thành phần là bộ phận điều khiển và dây điện cực. Một đầu dây điện cực gắn với bộ phận điều khiển, đầu dây kia sẽ được gắn vào tim. Bộ phận điều khiển là một hộp kim loại nhỏ, nhẹ, chứa pin và mạch điện để điều chỉnh tần số xung điện và gửi xung điện có năng lượng thấp đến tim qua dây điện cực gắn vào tim. Xung điện này sẽ làm tim co bóp theo tần số đã cài đặt.

Máy tạo nhịp có thể làm tăng nhịp tim ở những trường hợp nhịp tim chậm, giúp điều khiển nhịp tim bất thường hoặc quá nhanh, đồng bộ hoạt động điện giữa buồng nhĩ và buồng thất, giúp buồng thất co bóp hiệu quả ở những trường hợp rối loạn nhịp nhĩ như rung nhĩ, ngăn ngừa các rối loạn nhịp nguy hiểm...

Máy tạo nhịp có thể được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Đặt máy tạo nhịp tạm thời để khắc phục các vấn đề tạm thời về nhịp tim như nhịp tim chậm sau nhồi máu cơ tim, sau phẫu thuật tim hoặc dùng thuốc quá liều… Thường thì đặt máy tạo nhịp tạm thời dùng để cấp cứu và sử dụng cho đến khi các rối loạn về nhịp hồi phục hoặc được điều trị ổn.

Đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn để điều trị các vấn đề về nhịp tim kéo dài hoặc không hồi phục. Có hai phương pháp đặt máy tạo nhịp là đặt dưới nội mạc và đặt ở ngoại tâm mạc. Bộ phận điều khiển sẽ được gắn ở dưới da tại ngực hoặc bụng qua một phẫu thuật nhỏ.

Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH