Đặt ECMO cứu sống bệnh nhân béo phì mắc COVID-19 nguy kịch

16-11-2021 17:53 | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 16/11, tin từ Trung tâm Hồi sức COVID-19 TW Huế tại TP HCM (Trung tâm ICU thuộc BV TW Huế) cho biết, thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch được cứu bằng phương pháp đặt ECMO.

Đó là trường hợp bệnh nhân nữ (SN 1974, quê ở TP Vũng Tàu). Trước đó, bệnh nhân này nhiễm SARS-CoV2 và được điều trị tại tuyến dưới. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh diễn biến trở nặng nên được chuyển đến trung tâm ICU thuộc BV TW Huế vào lúc 18h ngày 10/10.

Đặt ECMO cứu sống bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch tiền sử béo phì - Ảnh 1.

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã được cho xuất viện và được đua về nhà bằng chuyến xe 0 đồng.

Tại thời điểm tiếp nhận, bệnh nhân hôn mê, thở máy, da niêm mạc nhạt, mạch nhanh cùng tiền sử béo phì và tăng huyết áp. Sau khi hồi sức tích cực bệnh vẫn không cải thiện các bác sĩ đã tiến hành đặt catheter HA động mạch xâm lấn vào lúc18h30 ngày 11/10.

BS. CKII Võ Đại Quyền - Trưởng bộ phận nguy kịch, Trung tâm ICU thuộc BV TW Huế cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ đã tiên lượng trường hợp này sẽ tiến triển xấu, khả năng tử vong cao, dựa vào các chỉ số cận lâm sàng và khám lâm sàng đã đủ tiêu chuẩn để can thiệp cho bệnh nhân chạy ECMO (tuần hoàn tim phổi nhân tạo).

Lúc 9h ngày 12/10, bệnh nhận được đặt ECM0. Sau khi đặt ECMO, tình trạng bệnh cải thiện, đến 15h ngày 27/10, bệnh nhân được dừng ECMO chuyển sang thở máy. Đến ngày 11/11 bệnh nhân cải thiện nhanh, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đặt ECMO cứu sống bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch tiền sử béo phì - Ảnh 2.

Bức thư cảm ơn cá y, bác sĩ của bệnh nhân và gia đình.

Hiện sức khoẻ của nữ bệnh nhân này đã phục hồi và được xuất viện. Ngày 15/11 bệnh nhân và gia đình gửi Thư cảm ơn gửi đến đội ngũ y bác sĩ trung tâm ICU thuộc BV TW Huế.

TS. BS Nguyễn Thanh Xuân – Phó Giám đốc BV TW Huế cho biết, Trung tâm Hồi sức COVID-19 TW Huế tại TP HCM là tuyến cao nhất chuyên điều trị các ca nhiễm COVID-19 nặng, nguy kịch. Trung tâm được thành lập và đi vào hoạt từ tháng 8/2021. Sau gần 3 tháng hoạt động, với đội ngũ nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức, trung tâm đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng nguy kịch và góp phần tích cực kiểm soát dịch COVID tại TP HCM. 

"Đến nay trung tâm đã tiếp nhận, điều trị gần 1.600 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Thực hiện hơn 150 ca phẫu thuật, hơn 90.000 thủ thuật và thực hiện hơn 200.000 kỹ thuật khác. Hiện trung tâm đang điều trị cho hơn 200 bệnh nhân nặng và nguy kịch, dự kiến tháng 12/2021 BV TW Huế sẽ bàn giao trung tâm này cho bệnh viện Dã chiến số 14 theo chỉ đạo của Bộ Y tế", TS. BS Nguyễn Thanh Xuân cho biết thêm.

Xem thêm video đang được quan tâm:


Hoàng Dũng - Nhật Tân
Ý kiến của bạn